Mối nguy hại từ việc kết hợp nhiều hóa chất trong mỹ phẩm

Nhìn vào mặt sau của hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da, bạn có thể thấy tên các chất hóa học dài, phức tạp đến nỗi không thể phát âm. Nhưng đâu cần lo lắng nhỉ? Ngành làm đẹp đảm bảo với chúng ta là không sử dụng lượng nhiều trong mỗi thành phần đó. Chỉ có một chút xíu trong mỗi sản phẩm, và giả định lượng nhỏ như vậy là an toàn cho da và sức khỏe của chúng ta.

Thực tế, họ nói là thường sử dụng lượng cho phép vì các cơ quan như Uỷ Ban Bảo Vệ Môi Trường (EPA) đã kiểm tra phần nào độ an toàn của các thành phần này.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng tất cả những giả định này có thể sai. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas Tech cho thấy hai chất hoá học, thậm chí ở mức đủ thấp để được xem là "an toàn" khi sử dụng riêng lẽ, nhưng thực tế là có thể gây ung thư khi kết hợp với nhau 

HỢP CHẤT GÂY NGUY HIỂM GẤP ĐÔI

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học The Prostate, các nhà nghiên cứu đã xử lí tế bào tuyến tiền liệt ở phòng thí nghiệm mỗi tuần một lần trong 6 tháng với arsenic, estrogen và kết hợp cả hai chất lại. Nhiều thí nghiệm liên quan đến hàm lượng asen, estrogen, hoặc cả hai ở các mức được EPA cho là an toàn.

Kết quả cho thấy rằng sự kết hợp của hai chất này gần như tăng gấp đôi nguy cơ tạo ra ung thư ở các tế bào tuyến tiền liệt. Các chất hóa học hủy hoại cơ chế làm việc của vài gen nhất định, khiến tế bào ung thư phát triển. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện đó giúp các cơ quan chính phủ xem xét kĩ hơn thế nào là một liều hóa chất "an toàn". 

Kamaleshwar Singh, trợ lý giáo sư tại Viện Sức Khỏe Con Người và Môi Trường ở Texas Tech nói: "Đa số các bệnh ung thư là do ảnh hưởng của môi trường. Chỉ có khoảng từ 5 đến 10 % các trường hợp ung thư do khuynh hướng di truyền. Khoa học đã xem xét các hóa chất này, chẳng hạn như arsenic, và thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm để tìm ra những lượng có thể gây ung thư. Nhưng đó cũng chỉ là một chất hoá học trong một lần thí nghiệm đơn thuần. Trong thế giới thực, chúng ta đang tiếp xúc với nhiều hóa chất cùng một lúc"

SỨC KHỎE CỦA CHÚNG TA ĐANG GẶP NHIỀU RỦI RO 

Điều này có nghĩa gì khi xét trên diện rộng? Các hóa chất phá hoại kích thích tố như phthalates và paraben tồn tại trong sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm của chúng ta. Những chất này hoạt động như estrogen trong cơ thể, làm phá vỡ các chức năng thông thường và gây ra các vấn đề sức khoẻ.

Nghiên cứu này chỉ ra việc kết hợp estrogen với asen có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu cho biết họ tập trung vào estrogen bởi vì các hợp chất giống estrogen đang tràn lan trong đời sống hàng ngày. Chúng bao gồm BPA - được tìm thấy trong hộp đựng thực phẩm và nhựa phthalates, paraben, thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm, formaldehyde, và thậm chí một số loại thuốc nhuộm thực phẩm.

Trong khi đó, chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy arsenic trong cuộc sống hàng ngày. Nó ở trong khói thuốc, vài đồ uống, và trong gỗ chịu lực. Các gia đình sống gần các nguồn nông nghiệp hoặc công nghiệp có thể bị phơi nhiễm, và chất bã từ thuốc trừ sâu đang bị cấm hiện nay bao gồm arsenic vẫn còn được tìm thấy trong đất trồng thực phẩm, kể cả gạo. Vào năm 2011, FDA thậm chí còn tìm thấy asen trong thịt gà.

Liệu điều này có đồng nghĩa với việc có sự kết hợp giữa các chất hoá học trong cơ thể chúng ta hiện giờ không? Chúng tôi vẫn chưa có những nghiên cứu thực sự, nhưng CDC lưu ý rằng có sự phơi nhiễm với BPA và phthalates ở Mỹ, và cũng tìm ra mức asen có thể đo được trong nước tiểu của dân số trên khắp cả nước.

CHÚNG TA ĐANG THIẾU NGHIÊN CỨU VỀ HỖN HỢP HÓA CHẤT

Nghiên cứu này làm nổi bật những sai lầm phổ quát của các nhà sản xuất khi họ cho rằng mình đang sử dụng các loại hoá chất "an toàn". EPA chỉ kiểm tra mỗi chất một lần để xác định những mức độ này, nhưng không nhìn vào các hỗn hợp hóa học và hiệu ứng kết hợp. Đây là một lỗi lớn vì mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc với hàng trăm chất hoá học.

Nhớ kiểm tra nhãn mác. Mua hàng từ các nguồn có uy tín. Tránh các hóa chất độc hại tiềm tàng trong sản phẩm. Giảm lượng độc tố lại. Vấn đề là như vậy đấy!

Bạn thấy sao về nghiên cứu này? Hãy chia sẻ những suy nghĩ của mình nhé!


Cũ hơn Bài viết mới