Hóa chất độc hại trong các sản phẩm làm đẹp

Tất cả chúng ta đều sử dụng hàng chục sản phẩm làm đẹp mỗi ngày chứa hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn, các thành phần. Tôi đã đọc trong một báo cáo rằng các công ty mỹ phẩm có khoảng 82.000 nguyên liệu được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp. Và tin buồn là cứ 8 thành phần thì có 1 cái là hóa chất công nghiệp, bao gồm chất độc, chất phá hủy hoóc môn và thậm chí là thuốc trừ sâu!

Tôi đã có vài nghiên cứu trực tuyến và phát hiện nhiều sự thật gây sốc đằng sau những công ty này và những sản phẩm thường được dán mác an toàn. Vì vậy bên dưới là vài thành phần phổ biến được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và có thể gây hại cho chúng ta.

1. PARABENS

Đây là thành phần được sử dụng phổ biến nhất. Ngay cả khi tôi đã thấy mọi người thảo luận về nó trên IMBB thì vẫn không thể chắc được liệu chúng ta có thực sự hiểu rõ về nó không.

Chúng thường được liệt kê như là methylparaben, benzylparaben hoặc một số hóa chất khác có đuôi là từ paraben. Những chất này được sử dụng chính để làm chất bảo quản và có thể tìm thấy trong son môi, lotion và kem dưỡng. Ước tính có khoảng 75% -90% mỹ phẩm sử dụng paraben.

Chúng có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể và làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới , gây ra ung thư vú ở phụ nữ. Chúng dễ xâm nhập vào da người. Ủy ban châu Âu về rối loạn nội tiết đã liệt kê parabens nằm trong danh mục đầu tiên vì chúng xâm nhập rất mạnh vào chức năng hooc môn. Các nghiên cứu cũng cho thấy methylparaben khi thoa lên da phản ứng với tia UVB của mặt trời dẫn đến tổn thương DNA và làm nhanh lão hóa da.

Parabens được sử dụng trong các thiết bị vệ sinh dành cho vùng da dưới nách. Nó thâm nhập vào da và do vậy có mối liên hệ với ung thư vú!

Mặc dù các công ty cho rằng lượng nhỏ paraben được sử dụng trên da thông qua các mỹ phẩm có thể không ảnh hưởng đến cân bằng hoocmon. FDA cũng cho biết paraben an toàn để sử dụng trên da. Nhưng vẫn thật đáng nghi ngại.
Chất thay thế: Phenoxyethanol, Kali sorbat và natri benzoat được xem là an toàn hơn nhiều so với paraben.

2. MÀU TỔNG HỢP

Như tên gọi cho thấy đây là những màu tổng hợp thường tác động lên màu tóc và da của chúng ta.
Các chất nguy hại nhất trong số này là thuốc nhuộm than đá (được liệt kê dưới dạng 4-methoxy-m-phenylenediamine [4-MMPD] hoặc theo CI sau một số). P - Phenylenediamine được sử dụng rộng rãi trong thuốc nhuộm tóc. Màu nhuộm càng đen, nồng độ thuốc nhuộm càng cao.

Thuốc nhuộm này có liên quan đến việc gây ra ung thư và khối u ở động vật. Liên minh châu Âu phân loại p-phenylenediamine là chất độc (khi tiếp xúc với da, hít hoặc nuốt phải), và rất độc đối với sinh vật dưới nước, gây hậu quả lâu dài trong môi trường nước.

Chất thay thế: hãy sử dụng màu tự nhiên nhé!

3. BHA và BHT

BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) là các chất chống oxy hoá tổng hợp được sử dụng làm chất bảo quản trong son môi và dưỡng ẩm. Chúng chủ yếu dùng để bảo quản tinh dầu và chất béo trong mỹ phẩm.

Những chất này có thể gây dị ứng trên da. Ủy ban châu Âu về rối loạn nội tiết cũng liệt kê BHA là chất ưu tiên trong Danh mục 1, dựa trên bằng chứng nó ảnh hưởng đến chức năng hooc môn. Chúng cũng được cho là có liên quan đến việc gây ra khối u và phá hoại các chức năng hoóc môn. Mặc dù những chất này cũng có tính chống virut và kháng khuẩn.

Chất thay thế: Chất chiết xuất từ hoa cúc được coi là một chất thay thế hiệu quả và an toàn hơn BHA và BHTs.

4. PETROLATUM HOẶC TINH DẦU KHOÁNG

Chúng được chiết xuất từ tinh dầu thô. Cũng là chất cơ bản liên quan đến sáp dầu.

Chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da khô. Mặc dù các công ty cho rằng nhà sản xuất loại bỏ chất gây ô nhiễm thông qua quá trình hóa học, một số nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của vài PAHs trong nhiều sản phẩm chứa sáp dầu. EU đã hạn chế việc sử dụng chất này trong mỹ phẩm. Việc tiếp xúc với PAHs có thể gây ra nhiều chứng bệnh trên da.

Chất thay thế: Tinh dầu tự nhiên là chất thay thế tốt đối với loại da khô và dễ bị nứt nẻ.

5. PHTHALATES

Ôi trời, tôi phát khiếp với chất này. Tôi nhớ khi còn nhỏ, có lần đọc một tạp chí nói về sơn móng, những người sơn móng tay thì không nên nhào bột! Tôi ngay lập tức nói mẹ mình bỏ đi lớp sơn móng của bà ấy và kể từ đó bà hầu như không dùng nó nữa. Thật vui vì điều đó.
Hóa chất này chủ yếu được sử dụng trong sơn móng và nước hoa. Nó có hai loại - DBP (di-n-butyl phthalate) và DEHP (di [2-ethylhexyl] phthalate).
Nó cũng liên quan đến việc gây ra ung thư và tổn thương gan. Nó được hấp thụ qua da và kết hợp các hóa chất khác gây ra đột biến di truyền. Liên minh châu Âu cấm DBP trong mỹ phẩm, cũng như trong các sản phẩm chăm sóc trẻ em và đồ chơi.

ĐOẠN KẾT

Tôi biết hầu hết mọi người sẽ lo lắng hoặc quan tâm đến việc sử dụng mỹ phẩm hàng ngày. Và tôi cũng hiểu rằng ở nước mình, không có quy định chặt chẽ và cho dù có thì các công ty cũng luồn lách để bỏ qua các quy định này . Thực tế thì cũng không thể hoàn toàn tránh được chúng vì thế giới hiện nay đầy rẫy những hóa chất nặng. Vậy có thể làm gì bây giờ? Điều tốt nhất là nên tìm kiếm các lựa chọn thay thế an toàn hơn đó là sử dụng mỹ phẩm có nhãn chứng nhận hữu cơ và giảm thiểu việc sử dụng những dòng mỹ phẩm nếu bạn không chắc chắn về thành phần cũng như độ an toàn của chúng, kể cả là hàng có thương hiệu. An toàn là trên hết các bạn nhé!


Cũ hơn Bài viết mới