Tại sao bạn nên sử dụng mỹ phẩm hữu cơ ?

Theo báo cáo của đài tin tức NBC gần đây, tập đoàn Johnson & Johnson đã bị cáo buộc phải trả 72 triệu đô la cho thiệt hại của gia đình một phụ nữ bị tử vong vì ung thư buồng trứng liên quan đến việc sử dụng phấn bột và sữa tắm trẻ em của công try trong vài chục năm qua. Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất của một công ty sản phẩm chăm sóc cá nhân bị lên án vì các thành phần độc hại. Trên thực tế, với rất nhiều thành phần gây ung thư được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp, nó bắt đầu ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào thì cần phải chú ý đến những gì chúng ta mua. Kết lại, da là cơ quan lớn nhất của cơ thể.

Gần 20% các sản phẩm chăm sóc cá nhân chứa ít nhất một hóa chất có liên quan đến ung thư, nhưng Cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) vẫn chưa điều chỉnh các thành phần trong sản phẩm làm đẹp từ năm 1938. Tuy nhiên, điều này đang tiến triển khi người tiêu dùng thay đổi lối sống và thói quen tiêu dùng. Một nghiên cứu năm 2004 đã tìm ra paraben từ 18 mẫu trong số 20 mẫu mô vú ở người. Paraben xuất hiện ở hầu hết 100% các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm. Cuối cùng, chỉ có khoảng 10% trong số 10.000 hóa chất thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân có dữ liệu an toàn.

Chúng ta nên bắt đầu hiểu tại sao phải vứt bỏ các sản phẩm phi hữu cơ của mình. Trước tiên, các thành phần độc hại mà chúng chứa có thể (và làm) gây ung thư. Khi các loại kem, chất dưỡng thể, tinh dầu, v.v được hấp thụ qua da, chúng sẽ đi đến mạch máu vào bên trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần độc hại đã được tìm thấy trong các mẫu sinh thiết từ các khối u vú, ung thư buồng trứng và nhiều hơn nữa!

Các thành phần hoá học của nhiều sản phẩm không bị phá vỡ và thay vào đó tích tụ trong các hệ sinh thái của chúng ta, làm hại môi trường sống của chúng ta. Hầu hết các hư tổn xuất hiện khi chúng ta rửa mặt hoặc tắm và các hóa chất này chảy xuống bồn rửa, sau đó được trôi ra hồ, sông, và các hệ thống nước. Nhưng tất nhiên, quy trình sản xuất tạo ra các sản phẩm chăm sóc cá nhân chứa hoá chất độc hại có thể có hại cho môi trường. Ví dụ, lấy tinh dầu có gốc dầu, đây là những sản phẩm phụ của ngành công nghiệp hóa dầu. Hầu hết dầu cọ được sử dụng trong mỹ phẩm là kết quả của việc phá rừng rừng nhiệt đới để trồng cây cọ, và dầu hạt cải hay dầu hạt bông phi hữu cơ là kết quả của việc trồng cây biến đổi gen

Thực tế, có rất nhiều lý do để sử dụng sản phẩm chăm sóc hữu cơ, nhưng đây là 5 lý do tôi cho là quan trọng nhất.

  1. Mỹ phẩm có các thành phần độc hại

Mặc dù Châu Âu có các quy định chặt chẽ hơn và đã cấm nhiều thành phần nguy hại nhất, thì các công ty mỹ phẩm ở Mỹ được phép sử dụng gần như bất kỳ hóa chất mới mà không cần có sự chấp thuận của chính phủ, ngoại trừ các chất phụ gia màu và bất kỳ thành phần nào được phân loại như một loại thuốc. Quốc hội đã bắt đầu phản ứng lại mối lo ngại của người tiêu dùng và, lần đầu tiên là từ năm 1938, FDA đã áp dụng những hạn chế đối với các thành phần được đưa vào sản phẩm làm đẹp. Điều đó không giúp ích gì nhiều: sau cùng, FDA đã phê duyệt chất tạo vị ngọt, đường saccharin, hoóc môn tăng trưởng con người trong các thực phẩm và nhiều chất màu nhân tạo khác, các hương liệu và hóa chất này đã được chứng minh là có hại cho sức khoẻ con người. Giờ đây, mọi việc là tùy thuộc vào bạn với vị thế người tiêu dùng để chú ý đến các thành phần và kiểm tra chúng - đặc biệt nếu như đang đặt hàng bất kỳ thương hiệu yêu thích nào từ Mỹ!

  1. Hầu hết các sản phẩm chính hãng đều có chứa các chất độc hại

Hãy bắt đầu bằng cách xác định các chất độc hại để tìm kiếm chúng trong các sản phẩm của bạn. Các hóa chất độc, độc nhất được tìm thấy trong son môi, sơn móng, kem dùng cho da và là các chất sau:

Chì - được tìm thấy trong son môi, kem đánh răng, mỹ phẩm, v.v có thể gây độc tố ở hệ thần kinh (tổn thương não), động kinh, các vấn đề về dạ dày, ruột, rối loạn chức năng sinh sản và rối loạn chức năng thận.

Formaldehyde

Tìm thấy ở: một số dầu gội bao gồm dầu gội “không cay” cho trẻ và các sản phẩm chắm sóc tóc, sữa tắm, sơn móng. Hóa chất này có thể được hít hoặc thẩm thấu qua da. Phơi nhiễm formaldehyde lâu ngày có thể là tác nhân cho tế bào ung thư phát triển.

Chất bảo quản Parabens

Tìm thấy ở: Sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm trang điểm, dầu gội, dầu xã

Chất này được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm, được sử dụng như chất bảo quản và thường được biết đến hiều dưới dạng: propylparaben, methylparaben, ethylparaben, và butylparaben. Chúng được tìm thấy ở hầu hết trong các mỹ phẩm có nước. Parabens được cho biết là không chỉ phá hủy hoc-mon mà còn có khả năng gây ra bệnh ung thư và hầu như đã bị Châu Âu loại bỏ.

Phthalates

Tìm thấy ở: Sơ móng, nước xịt phòng, nước hoa, nước xịt khử mùi cơ thể, chất tẩy, xà phòng, và nhiều thứ khác

Theo trang safecosmetics.org, phthalates được tìm thấy có trong ít nhất 72 sản phẩm được kiểm tra, mặc dù chúng không nằm trong danh sách nguyên vật liệu. Ngoại lệ duy nhất là sơn móng. Hóa chất này là một loại mùi thơm được sử dụng trong màn cửa tắm bằng vinyl (nó mang lại mùi đặc biệt cho vinyl), nước xịt phòng, chất tẩy, và nhiều thứ khác. Giống như parabens, phthalates được biết như là chất làm phá hủy hoc-môn và cắt giảm lượng tinh trùng.

Nitrosamines

Tìm thấy ở: hầu hết các sản phẩm

Một số người cho rằng các thành phần nhất định trong mỹ phẩm với liều lượng nhỏ thì không gây hại. Điều này có thể đúng, nhưng họ bỏ qua một việc là ngày nay phụ nữ có xu hướng dùng nhiều lớp mỹ phẩm: đầu tiên là kem lót, sau đó là kem nền, sau đó kem phủ, và phấn má hồng… Khi một số thành phần hóa học được trộn lẫn với nhau, nitrosamines có thể hình thành. Đây không phải là những thành phần thường được liệt kê trong các sản phẩm vì chúng không phải là thành phần thực tế. Nhưng độc tố này rất mạnh, nó được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da, có trong dầu gội dành cho trẻ sơ sinh, kem nhuộm da rám nắng, mascara, kem che khuyết điểm - danh sách vẫn còn tiếp tục. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên kết giữa nitrosamine và ung thư vào năm 1996, FDA đã đề nghị các nhà sản xuất mỹ phẩm phải loại bỏ bất kỳ thành phần nào tạo ra nitrosamine khi  chúng được kết hợp với nhau. Đề xuất này đã được phớt lờ rất nhiều, và Nhóm Công tác Môi trường đã tìm thấy 1 trong 10 mỹ phẩm vẫn có chứa các thành phần kết hợp tạo ra chất nitrosamines.

Hương thơm/ mùi hương

Tìm thấy ở: hầu hết các sản phẩm

Trong hầu hết các sản phẩm trang điểm có mùi và nước hoa, bạn sẽ thấy rằng chất tạo mùi xuất hiện ở hầu hết các nhãn nguyên vật liệu. Nhưng, một "mùi thơm" (còn gọi là "nước hoa") chính xác là cái gì? Được xem như là một bí mật thương mại, các công ty không phải liệt kê các thành phần tạo thành "hương thơm" trong sản phẩm. Trừ khi các loại tinh dầu được sử dụng để làm thơm các sản phẩm, 'hương thơm” có nhiều khả năng là các thành phần hóa học có hại.

  1. Các mỹ phẩm chủ đạo thiếu chất dinh dưỡng

Hầu hết mỹ phẩm thương mại chứa rất ít các thành phần dinh dưỡng có thể mang lại lợi ích cho vẻ đẹp của bạn. Thay vì giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da hoặc móng họ sử dụng hóa chất để tạm thời che giấu bất kỳ vấn đề nào bạn đang có. Mặt khác, các sản phẩm hữu cơ thường giàu các thành phần như

Vitamin C:  một chất vượt trội khi nói đến các chất chống oxy hoá và nó chống lại các gốc tự do tấn công vào cấu trúc tế bào da và dẫn truyền collagen, làm lão hóa da.

Vitamin E: một chất chống oxy hóa khác giúp làm dịu làn da và giảm nếp nhăn, vết nứt da.

Vitamin A: cần thiết cho việc hồi phục của da. Nếu bạn thấy da của bạn đang xỉn màu, bong vảy, hoặc khá vàng, hãy tìm các sản phẩm có chứa chất này.

 Hầu hết các nhãn hàng tự nhiên và hữu cơ đều chứa các vitamin cần thiết và bạn có thể mua các tinh dầu dưỡng chất tinh khiết ở các cửa hàng của họ.

  1. Có thể bạn đang làm tổn thương cơ thể của mình

Hầu hết mọi người không nhận ra là các sản phẩm phi hữu cơ không chỉ ảnh hưởng đến bạn, mà còn cả con bạn, đặc biệt là khi ở trong bụng mẹ. Sản phẩm làm đẹp hữu cơ giúp bảo vệ con của chúng ta để chúng khỏe mạnh, mạnh mẽ, và không có bất kỳ dị tật bẩm sinh nào. Theo cơ quan nghiên cứu Thần kinh Lancet, các độc tố trong mỹ phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não và dẫn đến những vấn đề về thần kinh ứng xử như chứng tự kỷ, bệnh thiếu chú ý và tăng động (ADHD) và chứng khó đọc. Các rối loạn về phát triển trí tuệ và giáo dục thần kinh ảnh hưởng đến 10-15% số ca sinh và đang gia tăng đều đặn. Tất nhiên, không thể biết được chính xác tỷ lệ phần trăm nào trong con số này có liên quan đến hóa chất độc hại trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, nhưng tại sao lại để có rủi ro này chứ?

  1. Giá trị của đồng tiền

Có một quan niệm sai lầm rằng sản phẩm trang điểm chăm sóc da hữu cơ đắt hơn các nhãn hiệu chính thống, nhưng điều đó là không đúng. Bạn đã kiểm tra giá của sản phẩm Estee Lauder (mỹ phẩm cấp cao) chưa? Lancome? Chanel? Chắc chắn, các sản phẩm hữu cơ có thể không rẻ bằng các thương hiệu trên thị trường được sản xuất hàng loạt, nhưng hãy suy nghĩ về nó như sau: đồ ăn vặt rẻ tiền, rẻ tiền hơn đồ ăn hữu cơ, nhưng bạn không muốn tiêu $1 cho một vài quả chuối hữu cơ thay vì cho một chiếc túi lớn nặng trĩu các chất hóa học gốc tự do, muối, bột ngọt có chứa axit amin ư? Tốt hơn cho bạn, và cùng một mức giá!

Vì vậy, tại sao sử dụng sản phẩm chăm sóc da hữu cơ? Bây giờ thì khá rõ ràng. Các sản phẩm hữu cơ lành mạnh và chỉ bao gồm các thành phần giúp nuôi dưỡng làn da và cơ thể. Điều quan trọng là chỉ cần thoa kem hữu cơ chất lượng cao lên da nhạy cảm của bạn. Tóm lại, đó là cơ quan lớn nhất của bạn, và bạn xứng đáng với điều tốt nhất!

 


Cũ hơn Bài viết mới