5 Lời khuyên tệ hại của lũ bạn về chăm sóc da

Tất cả chúng ta đều có bạn bè hay thành viên gia đình là chuyên gia tư vấn, nhưng đôi khi kết thúc lại gây hại nhiều hơn giúp ích. Là một bác sĩ da liễu, tôi đã nghe nhiều chia sẻ như vậy từ khách hàng của mình. Vì vậy, tôi sẽ phân tích vài nhận định sai hay gặp nhất cũng như chia sẻ những bí quyết và lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. 

Lời khuyên # 1: SPF càng cao thì việc bảo vệ càng tốt.

Tại sao lại sai: SPF 50 có nghĩa là bạn có thể ở dưới nắng lâu hơn 50 lần so với khi không sử dụng. Nhưng đó là chưa tính đến việc kem chống nắng sẽ bắt đầu tan đi ngay khi được thoa lên da. Không tính đến SPF, bạn vẫn cần phải đánh lại sau mỗi 2 đến 3 giờ khi ở ngoài trời nắng. Hơn nữa, SPF chỉ  bảo vệ da khỏi tia UVB, tia nắng vẫn có thể làm hỏng DNA của da. Các tia UVA thấm sâu vào da, gây nếp nhăn và đốm nâu.

Thay vì thế: Thay vì tìm kiếm sản phẩm có SPF cao nhất, bạn có thể tìm một sản phẩm có SPF 30 và cũng ghi rõ bảo vệ UVA và UVB. Bảo vệ tốt và đều nhất là phải nói đến oxit kẽm. Tôi sử dụng kem chống nắng mỗi ngày có 15% chất kẽm.

Lời khuyên # 2: Nặn mụn khiến nó lành nhanh hơn.

Tại sao lại sai: Sự thật là, mặc dù nặn mụn nghe có vẻ ổn đấy, nhưng từ lúc cạy mụn thì sai lầm đã xuất hiện. Khi cạy nhiều sẽ hình thành nên vết thương lớn hơn. Và khi ép nhân mụn ra,  chúng ta có thể đẩy một ít mủ sâu hơn vào da, gây viêm nhiễm.

Thay vào đó: Đứng rớ tay vào, tự nó sẽ lành đấy. Nếu cục mụn sâu và bạn muốn giải quyết nó sớm trước khi trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên gọi cho bác sĩ da liễu và đề nghị một đợt tiêm phòng doxycycline ngắn, kháng sinh cũng có tính chất chống viêm mạnh để điều trị mụn. Hoặc tiêm steroid vào đúng u nhọt để giúp thu nhỏ nhanh mụn trứng cá.

Lời khuyên # 3: Mọi người đều cần kem dưỡng mắt riêng biệt với kem dưỡng ẩm mặt.

Tại sao lại sai: Các loại kem mắt thường đắt hơn kem mặt có ít thành phần chống lão hóa vì da mắt khá nhạy cảm. Các loại kem mắt rất hữu ích cho những người da nhờn khi họ không thể sử dụng kem dưỡng ẩm cao hay đối với những người có vấn đề đặc biệt về mắt, chẳng hạn như quầng thâm, bọng mắt.  Một nơi điều trị cụ thể sẽ hữu ích hơn.

Thay vào đó: Nếu bạn có làn da bình thường và không có mối lo ngại gì về mắt, chỉ cần thoa kem mặt quanh mắt là đủ rồi nhé.

Lời khuyên # 4: Thành phần tự nhiên luôn tốt hơn cho da.

Tại sao lại sai: Trong giới làm đẹp, thuật ngữ "tự nhiên" được hiểu một cách mơ hồ và lỏng lẻo. Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh các thành phần "tự nhiên" là tốt hơn cho da cả. Thực tế, một số thành phần "tự nhiên" cũng có thể gây kích ứng và dị ứng.

Thay vào đó: Sẽ tốt hơn cho những người có làn da nhạy cảm khi sử dụng số ít thành phần không gây dị ứng đã được kiểm định, hơn là dùng nhiều thành phần, ngay cả khi chúng từ thiên nhiên.

Lời khuyên # 5: Làn da ngăm sẽ không bị cháy nắng.

Tại sao lại sai: Không, không, không! Không có gì gọi là làn da ngăm khỏe mạnh cả. Da ngăm đi là phản ứng của da khi bị tổn thương do bức xạ mặt trời. Nó chỉ bắt đầu ngăm đi SAU khi tế bào da xác định được tổn thương DNA  để cố gắng bảo vệ da khỏi bị tổn thương nữa. Dữ liệu cho thấy những người phơi nắng có khả năng phát triển khối u ác tính cao hơn 75%, phát triển ung thư biểu mô tế bào đáy cao hơn 150% và tế bào vảy hơn 250%.

Thay vào đó: Am hiểu tông da của mình, hoặc tìm sản phẩm làm da ngăm ưa thích và thử dưới ô che đàng hoàng nhé!


Cũ hơn Bài viết mới