Vì Sao Đừng Thoa Chanh Trực Tiếp Lên Da Để Làm Đẹp?

1. TÁC DỤNG KỲ DIỆU CỦA QUẢ CHANH

Chanh còn có tác dụng tuyệt vời để LÀM ĐẸP. Trong chanh chứa lượng Vitamin C cực kì dồi dào. Mà Vitamin C thì ai cũng biết, khi hấp thụ vào cơ thể chẳng những giúp sản sinh Collagen giúp đẹp da ngăn ngừa lão hoá, lại góp phần giúp sáng da mờ thâm tự nhiên.

Vì lẽ đó mà bây giờ nhiều trang lá cải cứ giật những cái “tít” nghe thiệt sốc, kiểu như: “bạn bị sạm da thâm nám?!, không thoa chanh lên mặt thì phí cả đời”, hay “da trắng ngay sau một tuần chỉ với cách này”… – nghe thật tò mò muốn làm thử quá chừng.

Chung quy, cũng chính vì cái sự dồi dào Vitamin C đó, mà cứ nhắc Chanh là bàn dân thiên hạ nghĩ tới Vitamin C.

Nhưng mà cẩn thận nè! Đánh đồng CHANH = VITAMIN C là tiêu rồi ! Viết cho chính xác thì phải là CHANH > VITAMIN C mới đúng, vì CHANH = VITAMIN C + bla bla thứ trong đó nữa.
Và sai lầm lớn nhất của các fan cuồng làm đẹp là không để ý đến cái “bla bla” đó !

2. NHỮNG TÁC HẠI KHI THOA CHANH TRỰC TIẾP LÊN DA ĐỂ LÀM ĐẸP? 

Bạn có biết những thành phần chính yếu trong Chanh, ngoài Vitamin C, còn có CITRIC ACID, D-LIMONENE và PSORALEN nữa không?

CITRIC ACID:

Chanh có vị chua là vì có citric acid này, độ mạnh của acid diễn tả bằng chỉ số pH, pH = 7 là trung tính, pH càng nhỏ đi thì tính acid càng mạnh, pH = 4~6 là tính acid yếu, pH <4 được xem là tính acid mạnh. Xét về độ mạnh của citric acid trong chanh thì pH khoảng mức độ 3, tức là TÍNH ACID MẠNH.

Acid có khả năng hoà tan nên cũng không ngoại lệ khi chúng ta apply chanh lên da, citric acid trong đó sẽ hoà tan lớp tế bào chết, khiến da có thể trơn tru hơn. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nó có thể hoà tan luôn lớp tế bào sừng ở ngoài cùng bề mặt của lớp biểu bì, nói cách khác, da sẽ BỊ BÀO MỎNG & MẤT LỚP MÀNG BẢO VỆ. Da không được bảo vệ sẽ trở nên yếu ớt, dễ bị kích ứng và chịu các tác động xấu từ ngoại cảnh như khói bụi, tia tử ngoại…

Và bạn có biết, trong quả chanh, cứ 100g thì Vitamin C mà bạn mòn mỏi mong ngóng chỉ chiếm khoảng 0.05g, trong khi có đến khoảng 6g Citric acid (gấp hơn cả trăm lần) hay không?

Vậy nên, việc thoa chanh trực tiếp lên mặt như một loại mỹ phẩm dưỡng, hay đắp mặt nạ chanh dưỡng trắng gì gì đó… chung quy là hại nhiều hơn lợi. Bạn đâu muốn da mình “trắng” kiểu như … lát bò tái chanh?! Chưa kể với những người da nhạy cảm, việc này còn có thể gây rát đỏ da. Và việc sau đó da mỏng và yếu đi là điều sớm muộn cũng đến. 

D-LIMONENE:

Trong chanh còn chứa D-Limonene là thành phần tạo nên hương thơm đặc trưng của các loại quả họ chanh, cam, quýt… Thành phần này có khả năng tẩy trắng và loại dầu nhờn tốt, nên cũng có khi được sử dụng trong các loại nước tẩy rửa chén/nhà bếp. Dĩ nhiên nó cũng có cả công dụng làm đẹp như giúp mờ thâm. Tuy nhiên, thành phần này lại vô cùng dễ bị oxi hoá, khi apply lên da sẽ khiến da dễ bị LÃO HOÁ, và gây KÍCH ỨNG DA. 

PSORALEN

Đây là thành phần có tính phototoxicity, có thể hiểu là, phát tác độc tố/ảnh hưởng xấu khi tiếp xúc với ánh sáng.

Thành phần này apply lên da sẽ khiến da trở nên vô cùng mẫn cảm với ánh sáng. Khi tiếp xúc với tia tử ngoại sẽ gây ra phản ứng hoá học khiến dễ sinh ra các sắc tố đen, gây TÀN NHAN, NÁM, SẠM DA.
Ai mong thoa chanh lên da để ngăn ngừa thâm sạm mà nghe điều này chắc thấy tinh thần tuột dốc không phanh. Nhưng mà, phải chấp nhận sự thật thôi.

Rồi, đọc đến đây nàng nào đang nhen nhóm ý định lấy chanh đắp mặt trị thâm dưỡng trắng thì khuyên làm ơn bỏ luôn lát chanh vô ly nước ấm, thêm chút gừng chút mật ong, uống luôn cho khoẻ. Vừa thanh giọng vừa hấp thụ vitamin C một cách hợp lý hơn.

Nếu chỉ cần thoa chanh nguyên như vậy lên mặt mà trắng đẹp, trắng khỏe được, người ta chẳng nghiên cứu mày mò tách các thành phần có lợi và có hại riêng ra để làm gì cho mất thời gian?!, mấy công ty mỹ phẩm cũng đóng cửa dẹp tiệm hết vì các thượng đế ở nhà chỉ cần pha ly nước chanh là tự nhiên có luôn… “lotion chanh” thoa mặt rồi. Mọi chuyện ước gì cũng đơn giản như vậy nhỉ! 

Chúc các bạn luôn xinh đẹp và nhớ nâng niu làn da và quả chanh cho đúng cách nhé.

www.organicworld.vn


Cũ hơn Bài viết mới