Những thành phần làm trắng da nguy hiểm nhất nên tránh

Làm sáng da đôi khi mang tiếng xấu do các thành phần làm sáng da nguy hiểm đã được sử dụng trong suốt nhiều năm. Và thật không may vì có rất nhiều cách để làm sáng làn da của bạn một cách hiệu quả và an toàn mà không cần đến các thành phần có hại này.

Nhưng hầu hết chúng ta sẽ cần một thời gian dài để có được một làn da sáng, rạng rỡ và đôi khi bao gồm cần một hành động vượt khỏi ranh giới an toàn, bao gồm việc thử nghiệm với các loại kem, sữa dưỡng thể và thuốc có thành phần đáng ngờ.

Tuy nhiên, việc thử nghiệm, đặc biệt là khi liên quan đến làn da, có thể không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tích cực.

Nguồn gốc các thành phần có vấn đề, hoặc các chất không được kiểm tra và được chấp thuận từ FDA (hoặc bị cấm bởi FDA) có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng và gây hại nhiều hơn là tốt.

Trong khi có một số dưỡng chất mang lại kết quả tuyệt vời, có nhiều trường hợp phổ biến với các sản phẩm chưa được kiểm tra tạo ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây tổn thương vĩnh viễn trên da. Đây là lúc tầm quan trọng của nghiên cứu được phát huy tác dụng. Với bất cứ sản phẩm gì mà bạn dự định thoa trên da thường xuyên, thì đều cần phải tiến hành kiểm nghiệm kỹ.

Thành phần, đánh giá của khách hàng, lịch sử sản phẩm, tất cả điều này là thông tin quan trọng nếu bạn dự định mua hàng từ các trang web hoặc từ nhiều người bán sản phẩm làm đẹp.

Đừng hiểu lầm chúng tôi, chăm sóc da vẫn được cho là thú vị và bạn có thể mạo hiểm với lựa chọn của mình, chỉ cần đảm bảo hiệu quả và sự an toàn của sản phẩm. Nếu bạn đang kiểm tra lại liệu trình của mình, thì đây là một số thành phần hoạt tính làm trắng da phổ biến có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Thuỷ ngân

Vào đầu những năm 1900, Thuỷ ngân đã trở thành tác nhân làm trắng da có khả năng ức chế sự hình thành melanin khi thoa lên da. Nó rẻ, sẵn có và dường như rất công dụng, nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó.

Nó đã sớm đượcFDA phân loại như là một độc tố do số lượng ngày càng tăng của các báo cáo về sử ảnh hưởng của thủy ngân đến da. Nó đã được chứng minh là gây tổn thương thận, tạo sẹo nghiêm trọng, và làm nhạt màu da. Trong trường hợp xấu, nó thậm chí còn lột lớp da ngoài và để lại một làn da xanh xám.

Ngoài tác dụng vật lý, nó cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của não. Việc sử dụng trong thời gian dài các sản phẩm có thủy ngân đã được chứng minh là làm tăng sự lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, cũng như các khuyết tật não nghiêm trọng đối với thai nhi nếu bạn sử dụng thủy ngân trong khi mang thai.

Vì vậy, làm thế nào để bảo vệ bản thân để không vô tình trở thành một nạn nhân của ngộ độc thủy ngân? Hãy cảnh giác với việc mua bất kỳ loại kem tự làm nào - đặc biệt là các loại kem không có danh mục nguyên liệu có thể kiểm chứng được - tự làm trên thị trường như một loại kem làm trắng nhanh, tẩy tàn nhang hoặc tẩy lông tại chỗ. Nếu nó hứa hẹn kết quả ngay lập tức mà không liệt kê các thành phần chính xác, thì thực sự không đáng tin cậy.

Một lần nữa, hãy thận trọng với các nhãn thành phần. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng cần phải được FDA chấp thuận và có danh sách thành phần thực sự, nếu không thì không nên dùng.

Oh, và khi bạn đang mải mê nghiên cứu danh sách thành phần, tìm kiếm mỗi từ thủy ngân thôi là không đủ. Các công ty có thể khéo léo thay đổi và một số sử dụng các tên khác như thủy ngân clorual, calomel, mercuric, hoặc mercurio. Nếu nhìn thấy bất kỳ từ nào có trong các loại kem dưỡng ẩm yêu thích của bạn thì hãy ném nó vào thùng rác.

Cũng nên cẩn thận với nơi bạn mua sản phẩm chăm sóc da. Tốt nhất là nên luôn luôn  mua chúng từ cửa hàng và các trang web trực tuyến có uy tín được biết là bán các sản phẩm chính hãng. Hãy cẩn thận hơn khi mua hàng ở nước ngoài đặc biệt là nếu giá có vẻ quá tốt, nó có thể mang lại một hệ quả thậm chí còn đắt tiền hơn.

Steroids

Hãy làm rõ, steroid không phải lúc nào cũng là kẻ xấu. Trên thực tế, các bác sĩ da liễu thường kê toa steroid cho các trường hợp chống viêm như chàm bội nhiễm hoặc bệnh vẩy nến, tuy nhiên nó chưa bao giờ được sử dụng lâu dài cho mỹ phẩm, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó lâu hơn thời gian được kê đơn.

Nếu bạn đã sử dụng steroid (corticosteroids là một trong những loại phổ biến nhất), bạn có thể nhận thấy rằng chúng có tác dụng làm sáng da của bạn, nhưng điều này không có nghĩa là nó an toàn để dùng trong thói quen chăm sóc da hàng đêm của bạn.

Steroid làm sáng da theo một trong ba cách nguy hiểm sau. Nó có thể làm chàm da bằng cách làm cho các mạch máu co thắt lại và để ít máu đi qua hơn, kết quả cho làn da trông sáng hơn.

Một cách khác là nó cũng có thể làm chậm quá trình tái tạo tự nhiên của tế bào da, dẫn đến ít tế bào biểu bì tạo hắc tố được hình thành. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể làm cho lớp biểu bì của da vĩnh viễn trở nên mỏng hơn.

Cuối cùng, steroid có thể ức chế sự sản sinh các hormon quan trọng điều hòa các quá trình trong cơ thể, có thể bao gồm nhưng chắc chắn không chỉ giới hạn ở các tế bào biểu bì tạo hắc tố da.

Khi sử dụng steroid, các bác sĩ thường đưa ra một bộ hướng dẫn rất cụ thể với số ngày tối thiểu có thể sử dụng. Điều này được thực hiện để tránh bất kỳ tổn hại lâu dài cho da từ các steroid. Đừng bị cám dỗ sử dụng nó lâu hơn thời gian quy định để có được làn da trắng hơn.

Theo bài viết này, corticosteroids vẫn được sử dụng nghiêm ngặt cho các bệnh viêm da và không phục vụ mục đích thẩm mỹ. Đừng rơi vào cái bẫy sử dụng thuốc theo toa nếu bạn thực sự không có toa thuốc vì thành phần chính của nó có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng cho da.

Monobenzone

Monobenzone là chất tương đối mới đối với thị trường, và đang được các bác sĩ sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh bạch biến, một căn bệnh khiến cho cơ thể tự hủy các tế bào biểu bì tạo hắc tố. Thuốc Monobenzone có tác dụng làm sáng da mà bệnh bạch biến gây ra. Nó đã được biết đến bởi Michael Jackson, một trong những người nổi tiếng nhất chịu ảnh hưởng từ bệnh bạch biến.

Một số bộ phận doanh nhân muốn biến loại thuốc này thành một nhân tố sinh lợi hơn và bắt đầu tiếp thị nó như là một phương pháp làm trắng da không theo đơn. Tuy nhiên các nhà khoa học đang nhanh chóng phát hiện ra rằng sản phẩm này không mang lại hiệu quả cho những người không bị bệnh bạch biến, trên thực tế nó thực sự gây tổn thương thương quá mức cho cơ thể.

Trong khi Monobenzone giết chết các tế bào tạo hắc tố, nó không có tác dụng cho vùng dự trữ nang, có nghĩa là bất kỳ sự làm trắng nào có được chỉ là tạm thời, và những đốm đen sẽ tái xuất hiện trong một hoặc hai năm thậm chí với việc tiếp tục sử dụng sản phẩm này.

Nó cũng gây ra sự mất sắc tố da không đồng đều và tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Sự mất sắc tố da không đồng đều cũng gây ra mối đe dọa cho những người tiếp xúc gần gũi với bạn. Nếu bạn là người dùng Monobenzone, bạn có thể vô tình gây ra mất sắc tố da ở người khác bằng cách tiếp xúc với da của họ. Vì vậy, đây là một thành phần làm sáng da không chỉ gây hại cho bạn, mà còn cho những người thân yêu của bạn. Hãy tránh nó!

Hydroquinone

Được rồi, hydroquinone là một thành phần làm sáng da gây tranh cãi nhưng nó khác với những chất khác trong danh sách này theo một cách rất nhất định: nó an toàn miễn là bạn biết cách sử dụng nó đúng cách.

Hydroquinone đã nhận tiếng xấu như một thành phần làm trắng da vì đã bị cấm ở Châu Phi trong những năm 1990, tiếp theo là FDA ở châu Âu tiếp tục ban lệnh cấm. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn về các thành phần cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Để bắt đầu, Hydroquinone bị cấm ở châu Phi đã được tìm thấy có chứa steroid và thủy ngân, đó là thủ phạm thực tế của các tác hại, chứ không phải bản thân hydroquinone.

Bởi vì điều này, các nhà khoa học bị thu hút bởi hiệu quả của hydroquinone trong ngành dược, và cho đến nay các nghiên cứu sử dụng hóa chất này đã thu được kết quả tích cực. Nó được thừa nhận rộng rãi rằng một liều lượng 2% hoặc ít hơn của hóa chất này là an toàn cho da. Đối với những trường hợp mất màu da nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa các loại kem có hàm lượng Hydroquinone tối đa 4%.

Vậy Hydroquinone hoạt động như thế nào? Nó hoạt động như một chất ức chế melanin bằng cách cho Tyrosinase trong cơ thể của bạn một cái gì đó khác để gắn vào, do đó ngăn ngừa sự hình thành của melanin dư thừa. Lượng melanin dư thừa này, khi kết lại với nhau tạo thành những đốm đen trên da. Đây cũng là một trong số ít sản phẩm làm trắng da có khả năng làm sáng da trong một khoảng thời gian nhất định (8-12 tuần).

Tuy nhiên, hãy thận trọng vì Hydroquinone không thể sử dụng lâu dài. Trong thực tế, bác sĩ kê toa với thời lượng sử dụng tối thiểu là ba tháng chỉ vì sợ rằng nó ảnh hưởng đến bạn bằng cách ức chế các enzyme quan trọng khác trong cơ thể, chẳng hạn như axit oxidase homogentisic. Việc thiếu enzyme này có thể dẫn đến tình trạng không đồng bộ, một bệnh gây ra các mảng da xanh đen xuất hiện trên da (phổ biến hơn ở những người dùng có da sẫm màu).

Như bị cám dỗ vì hiệu quả của Hydroquinone, không phải tất cả những điều tốt đẹp đều đến mà không có giá của nó. Sự ức chế melanin không thể là vĩnh viễn, khi bạn ngừng thuốc, việc lưu trữ Tyrosinase của da sẽ trở lại mức bình thường, khiến bạn trở về màu da ban đầu.

Để giữ kết quả điều trị với hydroquinone, trước tiên hãy đảm bảo rằng Hydroquinone bạn sử dụng có hiệu quả tối ưu thông qua lưu trữ thích hợp bằng cách giữ nó ở nơi tối tránh ánh sáng mặt trời và không khí có thể khiến các thành phần hoạt động kém hiệu quả. Luôn dùng Hydroquinone đi kèm với kem chống nắng và luôn nhớ dùng lại trong ngày vì bạn không muốn công sức làm trắng da của mình bị tan biến chỉ vì phơi nắng bất cẩn.

Khi nói đến việc làm sáng da, các nhà phê bình vẫn không tin nếu thực sự có một sản phẩm diệu kỳ, an toàn, hiệu quả và có thể làm sáng da vĩnh viễn trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên với những nguy hiểm từ các thành phần hóa học mạnh, thì rất đáng để xem xét các thành phần làm sáng da tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật và chiết xuất trái cây có thể giúp bạn đạt được hiệu quả tương tự nhưng theo cách an toàn hơn.

Và luôn luôn nhớ rằng khi nói đến cải thiện làn da, thì không có bất kỳ con đường tắt nào, và bí quyết để làm trắng, làm sáng da hơn nữa đó là duy trì thói quen chăm sóc da hàng ngày đối với các sản phẩm bạn đang dùng.

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới