Chống Nắng Vật Lý & Hoá Học, Ai Tốt Hơn?

Kem “chống nắng vật lý” và “chống nắng hóa học” là gì? Nói nôm na là, một bên chống nắng theo CƠ CHẾ vật lý, và một bên chống nắng theo CƠ CHẾ hóa học.

Kem chống nắng vật lý chứa các thành phần có tác dụng phản xạ tia UV, do đó đẩy tia UV đi ngược lại không cho tiếp xúc với da. Còn kem chống nắng hóa học chứa các thành phần có khả năng vô hiệu hóa tác động xấu của tia tử ngoại, cho bốc hơi bay hết.

Nhưng, có bao nhiêu “truyền thuyết” đã ra đời xung quanh một lọ kem chống nắng “vật lý” và “hóa học”. Nào là:

  • Chống nắng hóa học hiệu quả hơn chống nắng vật lý.
  • Chống nắng vật lý tốt hơn chống nắng hóa học vì không dùng chất hóa học và không gây kích ứng.
    Chống nắng hóa học chứa dầu nên gây bí và nhờn da hơn chống nắng vật lý.
  • Chống nắng vật lý bền vững dưới nắng mặt trời hơn nên hiệu quả tốt hơn.
  • Chống nắng hóa học phải thoa trước kem dưỡng còn chống nắng vật lý thì thoa sau kem dưỡng mới có tác dụng, vân vân và vân vân …

Và đây là những điều bạn đã thường “chụp mũ” cho một lọ kem chống nắng chỉ vì những định kiến về 2 từ “hóa học” hay “vật lý”:

1. Chống nắng vật lý tốt hơn chống nắng hóa học vì không dùng thành phần hóa học ?

Có 2 cái sai:

Thứ nhất: đã là thành phần thì luôn là thành phần hóa học, bởi không có chất nào gọi là “thành phần vật lý” cả. Nói cho chính xác, thì phải gọi là “thành phần chống nắng theo cơ chế vật lý” và “thành phần chống nắng theo cơ chế hóa học” (giống như tẩy da chết, cũng có tẩy da chết theo CƠ CHẾ vật lý và hóa học vậy). Nếu dài dòng quá muốn gọi tắt, gọi “chống nắng vật lý” hay “chống nắng hóa học” thôi cũng tạm chấp nhận, chứ còn nhét thêm từ “thành phần” hay từ “chất” vô, rồi bảo kem chống nắng vật lý “không chứa chất hóa học” và kem chống hóa học thì “chứa chất hóa học” thì thiệt là nghe … có cái gì đó sai sai, quá sai luôn.

Thứ hai: ngoài thành phần chống nắng ra, trong lọ kem chống nắng còn phải chứa rất nhiều thành phần khác. Và đối với các sản phẩm chống nắng thông thường trên thị trường, các thành phần này hầu hết là thành phần hóa học. Vậy nên càng KHÔNG THỂ hiểu sai thành: “chống nắng vật lý” không chứa chất hóa học, còn “chống nắng hóa học” thì chứa chất hóa học.

2. Chống nắng hóa học hiệu quả hơn chống nắng vật lý ?

Nói chung chung vậy cũng không đúng.

Quả là chống nắng hóa học có khả năng tạo ra chỉ số SPF, PA cao hơn chống nắng vật lý, do đó mà thời gian bảo vệ lâu.

Nhưng chống nắng vật lý có độ bảo vệ rộng hơn, một mình chống chọi được cả 2 loại tia UVA và UVB, trong khi chống nắng hóa học thường phải “nương tựa bạn bè” bằng kết hợp nhiều loại với nhau để cùng chống 2 tia này. Điều cần lưu ý nữa là chống nắng vật lý lại dễ trôi do ma sát hơn so với chống nắng hóa học.

Và điểm này quan trọng nữa nè: chống nắng hóa học thẩm thấu nên tạo lớp màng bảo vệ đều và sít sao hơn chống nắng vật lý. Trong khi đó, chống nắng vật lý có thể tạo ra những khoảng hở giữ các phân tử hạt chống nắng, do đó tia UV có thể lọt qua những khe hở đó để tấn công da.

Nói chung, không thể đánh giá mèo nào hơn miểu nào. Xu hướng mới nhất hiện nay là kết hợp cả chống nắng hóa học và vật lý trong cùng 1 sản phẩm để tạo ra hiệu quả chống nắng tốt nhất. 

3. Chống nắng hóa học chứa dầu nên gây bí và nhờn da hơn chống nắng vật lý ?

Rất sai luôn. Vì:

Thứ nhất, chống nắng nào cũng chứa dầu như nhau cả. Thành phần chống nắng hóa học bản chất là dầu. Còn thành phần chống nắng vật lý bản chất tuy là bột, nhưng để dùng được trong sản phẩm thì bắt buộc phải khuếch tán trong dầu. Chung quy lại, cả hai đều PHẢI chứa dầu. Và lượng dầu này không phụ thuộc vào việc lọ kem đó là vật lý hay hóa học, có khi trong lọ vật lý nhiều hơn cả trong lọ hóa học. Lượng dầu nhiều hay ít phụ thuộc vào công thức của toàn bộ sản phẩm.

Thứ hai, chống nắng hóa học thẩm thấu vào da, còn chống nắng vật lý tạo “bức tường thành” bao bọc bên ngoài da.

4. Chống nắng vật lý bền vững dưới nắng mặt trời hơn nên hiệu quả tốt hơn.

Chưa chắc. Còn tùy vào loại nguyên liệu sử dụng.

Chống nắng vật lý sẽ sử dụng TiO2 và ZnO, nhưng có vô số nguồn cung cấp 2 hoạt chất này, trong đó có cả những loại thiếu bền vững với tia tử ngoại nên chuyển hóa thành các gốc tự do gây hại da. Ngược lại, có những thành phần chống nắng hóa học lại rất bền vững với tia tử ngoại ví dụ như mexoryl, octocrylene…

5. Chống nắng hóa học kém an toàn hơn chống nắng vật lý.

Chưa chắc à nha! Có những thành phần chống nắng hóa học được tổ chức bảo vệ sức khỏe và môi trường EWG (Environmental Working Group) đánh giá có mức độ an toàn tổng thể cao hơn cả chống nắng vật lý, ví dụ như avobenzone.

6. Chống nắng hóa học phải thoa trước kem dưỡng còn chống nắng vật lý thì thoa sau kem dưỡng.

Sai hết chỗ nói luôn. Chống nắng nào cũng nên thoa sau kem dưỡng.

7. Dùng kem chống nắng bắt buộc phải tẩy trang ?

Không hẳn.

Còn tùy vào cấu tạo của công thức kem chống nắng đó. Có loại cần, và có loại hoàn toàn không cần tẩy trang, chỉ cần rửa mặt là được. Nhưng vì công thức sản phẩm là bí mật, ngoại trừ nhà nghiên cứu ra, người tiêu dùng không thể biết nó thuộc dạng nào. Vì vậy, phải hiểu cho đúng rằng: lời khuyên chung chung là nên tẩy trang cho chắc.

Có thể còn những điều khác bạn quan tâm nữa, nhưng về chống nắng hóa học & chống nắng vật lý, có thể nói: kẻ tám lạng người nửa cân. Ai cũng có mặt ưu mặt khuyết. Đánh giá một con người không thể chỉ qua một mặt nào đó của họ, mà phải nhìn tổng thể. Giống như 1 lọ chống nắng, không thể đánh giá cả lọ sản phẩm là tốt hay xấu chỉ vì nó chứa thành phần chống nắng vật lý hay hóa học được.

Cách mà rất nhiều các nhà khoa học khác khuyến khích đó là: kết hợp Ở MỨC ĐỘ HỢP LÝ cả thành phần chống nắng vật lý lẫn hóa học trong 1 sản phẩm để vừa tạo ra hiệu quả chống nắng như ý muốn, vừa đảm bảo an toàn và cân bằng nhiều yếu tố khác cho người sử dụng. Đó, cái quan trọng là SỰ CÂN BẰNG VỀ NHIỀU MẶT của cả công thức sản phẩm.

Chúc các bạn luôn đẹp xinh lung linh trong nắng!

www.organicworld.vn

 


Bài viết mới