Các mẹo phòng tránh và điều trị nám

Các đốm trên mặt có nhiều khả năng gây ra bởi một tình trạng da được gọi là nám. Nám da là một sự đổi màu da thành màu nâu, sạm hoặc xanh xám thường gặp do có quá nhiều sắc tố trên da.

Theo chuyên gia da liễu Romeo Morales, MD, Romeo E. Morales, một thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ - đã nhận được chứng nhận của liên đoàn da liễu và là chuyên gia về da liễu lâm sàng, ung thư da và miễn dịch học da, thuộc tổ chức Da liễu cấp cao, nguyên nhân gây nám da thường do phơi nắng và sự thay đổi hormon hormon progesterone và estrogen ở phụ nữ, và khoảng 9 trong 10 người bị nám là phụ nữ từ 20 đến 50 tuổi.

Nám da thường được gọi là "mặt nạ của thai kỳ" bởi vì các mảng tối - thường mọc trên mũi, xương gò má và hàm - thậm chí còn xuất hiện phổ biến hơn những gì mong đợi của nhiều người phụ nữ. Nhưng điều đó không có nghĩa là phụ nữ chào đón sự phát triển của những điểm này giống như niềm vui sướng khi con họ chào đời.

Theo Viện Sức khoẻ Quốc gia, khoảng 6 triệu phụ nữ ở Mỹ được ước tính đang bị nám, không được chữa trị vĩnh viễn, nhưng bệnh này có thể được điều trị hiệu quả. Trong khi những thay đổi nội tiết tố và ánh nắng mặt trời là hai nguyên nhân lớn nhất, thì những người có tiền sử di truyền và da sẫm màu thì dễ bị tình trạng này hơn. Ví dụ, những người thường xuyên tiếp xúc với nhiệt, chẳng hạn như đầu bếp, cũng có thể dễ bị kích thích vì nhiệt lượng có khả năng gây kích ứng da và sản sinh ra quá nhiều sắc tố.

"Hầu hết phụ nữ bị nám tìm đến tôi đều bị suy sụp tinh thần trước sự xuất hiện của nám", Morales cho biết. "Nám da không gây nguy hiểm, nhưng lại không có câu hỏi liệu nó có làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta không."

Những lựa chọn điều trị nám tối ưu

Bác sĩ Morales giải thích, nám da có thể tự phai, đặc biệt là khi nguyên nhân gây ra - chẳng hạn như mang thai hoặc uống thuốc tránh thai — kết thúc. Nhưng đối với những người không muốn ngồi chờ đợi và hy vọng có một số giải pháp điều trị, thì chúng bao gồm các phương pháp sau:

  • Có sẵn dưới dạng kem, kem dưỡng da, gel hoặc chất lỏng, thuốc này có tác dụng bằng cách làm sáng da. Hydroquinone có thể được tìm thấy trong các chế phẩm không theo đơn, nhưng các thuốc theo đơn của bác sĩ thì có nồng độ cao hơn nhiều.
  • Tretinoin và corticosteroids. Các loại thuốc này giúp tăng cường quá trình làm sáng da khi dùng cùng hydroquinone. Một số sản phẩm chứa cả ba hợp chất - hydroquinone, tretinoin và corticosterter - được gọi là "kem ba tác động".
  • Các loại thuốc thoa ngoài da khác. Cũng được dùng cho da, chúng có thể bao gồm axit azelaic làm sáng da hoặc axit kojic.
  • Các phương pháp thẩm mỹ viện. Khi các loại thuốc thoa ngoài da không có tác dụng, các bác sĩ da liễu có thể sử dụng các phương pháp thẩm mỹ như đắp mặt nạ hoá học, liệu trình siêu mài mòn da, và tẩy tế bào da, loại bỏ đi các lớp da trên cùng. Cần lưu ý rằng kích ứng da cũng có thể sản sinh ra nhiều sắc tố trên da hơn.

"Với sự tư vấn của một bác sĩ da liễu, hầu hết các phương pháp điều trị nám đều đưa đến một kết quả tốt", bác sĩ Morales nói. "Nám da có thể khó trị và các phương pháp thoa thuốc ngoài da có thể mất một vài tháng để mang lại hiệu quả, nhưng bệnh nhân thường rất hài lòng với kết quả thu được."

Chiến lược phòng chống nám tốt nhất

Một cuộc đuổi bắt ư? Không có phương pháp điều trị nám mang lại kết quả lâu dài, vì vậy bác sĩ Morales khuyến cáo nên duy trì liệu pháp điều trị để có thể ngăn ngừa nám tái phát. Một số hành động thông thường cũng có thể giúp tránh bị nám phát triển ngay từ đầu, ông nói. Bao gồm:

  • Sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Vì ánh sáng mặt trời là một trong những tác nhân gây nám lớn nhất, nên việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng. Chọn kem chống nắng quang phổ bảo vệ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn.
  • Đội mủ khi ra ngoài. Mũ rộng vành giúp giữ ánh nắng tránh xa các phần dễ bị tổn thương trên khuôn mặt. Đứng dưới bóng râm bất cứ khi nào ra ngoài trời thì càng tốt.

Chăm sóc da nhẹ nhàng. Vì các sản phẩm gây kích ứng da làm nám thêm xấu đi, vì vậy hãy sử dụng những sản phẩm nhẹ nhàng không gây kích ứng hoặc đốt cháy da.

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn