Bệnh nám da và phương pháp điều trị

Nám da là một chứng rối loạn sắc tố da xuất hiện dưới dạng các mảng màu nâu trên mặt người lớn. Ở cả hai phía của khuôn mặt, đặc biệt là má, sống mũi, trán và môi trên. Một số bệnh nhân có thể chỉ bị nhẹ ở một số khu vực trên. Tình trạng này là rất phổ biến, đặc biệt là ở những người có loại da sẫm màu hơn

Nám ảnh hưởng đến những ai?

Nám da chủ yếu xảy ra ở những người da màu, và 90% là phụ nữ. Châu Mỹ Latinh, Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi là những khu vực có tỷ lệ nám cao. Bệnh nhân có làn da nâu, đặc biệt ở các khu vực có nắng cao, rất dễ bị nám.

Nguyên nhân gây ra nám là gì?

Mặc dù nguyên nhân chính xác dẫn đến nám là không rõ, người bị ảnh hưởng thường có tiền sử gia đình bị nám. Ngoài ra, sự thay đổi về tình trạng nội tiết tố, đặc biệt trong thời kỳ mang thai và uống thuốc ngừa thai, thường xuất hiện tình trạng nám, và nám còn được gọi là “mặt nạ thai kỳ”. Liệu trình thay đổi nội tiết tố sau thời kỳ mãn kinh không còn được xem như là một nguyên nhân gây ra nám nữa.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ánh sáng là một số lý do phổ biến nhất dẫn đến nám. Ánh sáng cực tím từ mặt trời và ánh sáng hữu hình từ bóng đèn có thể kích thích các tế bào sản sinh sắc tố trong da được gọi là melanocytes để tạo ra nhiều sắc tố hơn.

Melanocytes đặc biệt hoạt động ở những người có làn da nâu. Ngay cả với một lượng tiếp xúc ánh sáng nhỏ, chẳng hạn như ngồi trong xe hoặc đi bộ trong bãi đậu xe đến cửa hàng cũng có thể gây nám. Kích ứng da có thể sản sinh ra màu da nâu sau khi được chữa lành, và bất kỳ kích ứng nào trên mặt ở những người bị nám cũng sẽ làm cho tình trạng da trở nên trầm trọng hơn. Mặc dù nám có thể làm da nhuộm màu nâu cũng như gây áp lực tâm lý và tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, thì nó chỉ ở lại trên da và không được có mối liên hệ với bất kỳ các bệnh bên trong và tổn thương cơ quan nội tạng.

Làm sao để biết liệu tôi có bị nám không?

Do biểu hiện đặc trưng của nó, nám thường có thể dễ dàng được chẩn đoán bởi một bác sĩ da liễu thông qua xét nghiệm da. Làm sinh thiết da đôi khi có thể cần thiết để phân biệt nám với các tình trạng khác.

Phương pháp điều trị nám tốt nhất là gì?

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho nám, nhưng không có tác dụng trong mọi bệnh nhân. Trong khi một số bệnh nhân bị nám chỉ trong một vài tuần hoặc vài tháng, nhiều người thì cả năm hoặc vài chục năm. Nám liên quan đến thai kỳ thường kết thúc trong vòng vài tháng sau khi sinh, tuy nhiên phụ nữ ở vùng khí hậu có nhiều nắng có thể bị biến đổi sắc tố da trong nhiều năm. Bởi vì ánh nắng mặt trời và ánh sáng là nguyên nhân chính gây nám, nên thoa kem chống nắng rất quan trọng trong bất kỳ kế hoạch điều trị nào. Kem chống nắng phổ rộng, có thể cản ánh sáng cực tím UVA và UVB nên được sử dụng. Một hợp chất vật lý, chẳng hạn như oxit kẽm và oxit titan, có thể được sử dụng trên bề mặt của kem chống nắng để ngăn chặn ánh sáng nhiều hơn nữa. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng, vì ngay cả những lượng nhỏ ánh sáng cũng có thể làm tình trạng nám xấu đi. Màng che và film cách nhiệt có thể ngăn ánh sáng cực tím trong khi lái xe.

Thuốc tránh thai dạng viên uống có thể cần phải ngưng sử dụng nếu chúng gây nám. Không nên dùng kem hoặc sản phẩm trang điểm gây kích ứng, và da nên được chăm sóc một cách nhẹ nhàng.

Trong khi có nhiều loại kem tẩy trắng có sẵn trên thị trường dùng để điều trị nám, những sản phẩm này không thực sự "tẩy trắng" da bằng cách tiêu diệt các tế bào tạo sắc tố da melanocyte, mà cắt giảm hoạt động của chúng. Hydroquinone là chất tẩy trắng được sử dụng phổ biến nhất và có sẵn trên thị trường và trong đơn thuốc của bác sĩ. Hydroquinone mang lại hiệu quả cao nhất trong các sản phẩm làm trắng, và mất khoảng 3-6 tháng để đạt được kết quả tối đa. Kem hỗn hợp có chứa tretinoin, steroids, và axit glycolic cùng với hydroquinone sẽ làm tăng hiệu quả. Axit azelaic và axit kogic là hai sản phẩm khác có tác dụng tẩy trắng và có hiệu quả ở nhiều bệnh nhân. Một số sản phẩm tự nhiên có sẵn để tẩy trắng da và có thể có hiệu quả đối với các trường hợp nám nhẹ. Các phương pháp khác, bao gồm mặt nạ hoá học, liệu trình siêu mài mòn da, và phẫu thuật laser đã được sử dụng ở những bệnh nhân bị nám, nhưng kết quả cho đến nay vẫn chưa nhất quán. Các phương pháp loại bỏ các lớp da như thế này, có khả năng gây kích ứng đáng kể và làm nám trở nên xấu đi.

Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách, các phương pháp này có thể mang lại một số lợi ích cho lựa chọn của bệnh nhân. Nói chung, các liệu trình này nên được thực hiện cùng với sự chăm sóc tuyệt vời từ những người đã quen thuộc với việc sử dụng chúng cho những bệnh nhân da màu.

Tóm lại, trong khi nám có thể là một chứng rối loạn da mãn tính, khó chịu và gây nhiều khó khăn, thì một cách tiếp cận xử lý toàn diện bao gồm tránh ánh nắng mặt trời và các chất kích thích, sử dụng kem chống nắng, sản phẩm tẩy trắng da, các phương pháp thẩm mỹ không thường xuyên cùng với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ da liễu có thể sẽ dẫn đến một kết quả tuyệt vời.

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới