Bệnh nám da là gì?

Nó còn được gọi là vết nám da trong quá trình mang thai, hoặc “mặt nạ của thai kỳ”, nó xảy ra ở phụ nữ mang thai. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, mặc dù đàn ông cũng có thể mắc bệnh này. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, 90% người bị nám da là phụ nữ.

Triệu chứng bệnh nám da

Nám da gây ra các mảng da bị đổi màu. Các mảng da tối màu hơn màu da thông thường. Nó thường xảy ra trên mặt và đối xứng với nhau, trên cả hai phía của khuôn mặt. Các khu vực khác của cơ thể nếu thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể bị nám.

Các mảng màu nâu nâu thường xuất hiện ở:

  • Trán
  • Sống mũi
  • Cằm

Nó cũng có thể xuất hiện trên cổ và cẳng tay. Sự đổi màu da không gây hại gì, nhưng bạn có thể tự nhận thức về nét đẹp bên ngoài của nó.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng nám này, hãy hỏi ý kiến từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến gặp một bác sĩ da liễu hoặc một bác sĩ chuyên điều trị các rối loạn về da.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy hai của nám

Vẫn chưa biết rõ được nguyên nhân gây ra nám. Những người da sậm màu có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người có làn da trắng. Độ nhạy của estrogen và progesterone cũng liên quan đến tình trạng này. Điều này có nghĩa là thuốc ngừa thai, mang thai, và liệu pháp hormon có thể dẫn đến nám. Căng thẳng và bệnh tuyến giáp cũng được cho là nguyên nhân gây ra nám.

Ngoài ra, phơi nắng có thể gây nám vì tia cực tím ảnh hưởng đến các tế bào có chức năng kiểm soát sắc tố (melanocytes).

Nám được chẩn đoán như thế nào?

Kiểm tra bằng mắt ở khu vực bị tác động thường đủ cơ sở để chẩn đoán nám. Để loại trừ các nguyên nhân cụ thể, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể tiến hành một số xét nghiệm.

Một công nghệ xét nghiệm đó là phương pháp kiểm tra dưới ánh đèn Wood. Đây là một loại ánh sáng đặc biệt có ích cho làn da của bạn. Nó cho phép chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và xác định có bao nhiêu lớp da bị ảnh hưởng do nám. Để kiểm tra bất kỳ tình trạng da nghiêm trọng nào, họ cũng có thể tiến hành sinh thiết. Điều này liên quan đến việc lấy một phần nhỏ của da bị ảnh hưởng để làm xét nghiệm.

Nám có thể được điều trị không?

Đối với một số phụ nữ, nám tự biến mất. Điều này xảy ra khi nguyên nhân xuất phát từ việc mang thai hoặc thuốc tránh thai.

Có những loại kem mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn để làm sáng da. Họ cũng có thể kê toa steroid dùng ngoài da để làm trắng sáng các vùng bị ảnh hưởng. Nếu những thứ này không có tác dụng, thì các phương pháp như mặt nạ hoá học, tẩy tế bào chết, và liệu pháp siêu mài mòn da cũng là một lựa chọn. Những phương pháp điều trị này loại bỏ các lớp da trên cùng và có thể giúp thắp sáng các mảng da tối.

Các quy trình này không đảm bảo rằng nám sẽ không trở lại, và một số trường hợp nám không thể được thắp sáng hoàn toàn. Bạn có thể phải quay trở lại theo dõi và tiến hành các phương pháp điều trị da nhất định để giảm nguy cơ nám trở lại. Nó bao gồm hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoa kem chống nắng hàng ngày.

Đối phó với nám

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp nám đều có thể điều trị, nhưng có vài phương pháp bạn có thể thử để đảm bảo tình trạng này không tệ hơn và giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng đổi màu da. Bao gồm các:

  • Trang điểm ở các vùng da đổi màu
  • Uống thuốc điều trị
  • Thoa kem chống nắng hàng ngày với độ SPF 30
  • Mang mủ vành rộng có thể tạo bóng mát trên khuôn mặt.

Mặc quần áo bảo hộ thì rất quan trọng khi bạn ở ngoài nắng trong một thời gian dài.

Nếu bạn có thể tự nhận thức về chứng nám của mình, hãy trao đổi với các chuyên gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các nhóm hỗ trợ hoặc người cố vấn ở địa phương. Gặp gỡ những người khác có cùng hoàn cảnh hoặc nói chuyện với ai đó có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới