Phân biệt mỹ phẩm "organic" và mỹ phẩm "natural"

NATURAL "THIÊN NHIÊN"

Trong khi thuật ngữ "Thiên nhiên" chưa được quy định cụ thể thì để hiểu rõ thông tin bạn cần xem kỹ các thành phần của sản phẩm. Lưu ý là các thành phần này được liệt kê ra từ mức phần trăm cao nhất xuống tới mức thấp nhất. Vì vậy để lựa chọn đúng sản phẩm thì cần xem các thành phần chất tổng hợp nhân tạo được liệt kê như thế nào và nằm chủ yếu ở phần cuối.

Một số tên khoa học của các thành phần có nguồn gốc tự nhiên có thể nghe giống chất tổng hợp nhân tạo. Ví dụ như chất Sodium chloride thì là muối biển, axit citric thì là một thành phần trong quả chanh và các loại cam quýt khác.

ORGANIC "HỮU CƠ"

Thuật ngữ "Hữu cơ" này có nghĩa là các chất và thành phần để sản xuất ra sản phẩm phải được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ. Các thành phần bắt buộc phải có nguồn gốc từ tự nhiên, không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chế phẩm từ dầu hỏa và không phải thực phẩm biến đổi gene (non GMO). Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, thì các sản phẩm muốn có được nhãn chứng nhận "USDA Organic" thì sản phẩm đó phải có ít nhất 95% thành phần là từ hữu cơ organic.

  

PLANT-BASED OR SYTHETIC-FREE
"ĐƯỢC LÀM TỪ THỰC VẬT" HAY "KHÔNG CHẤT TỔNG HỢP NHÂN TẠO"

Về lý thuyết, một sản phẩm được gắn nhãn "không chất tổng hợp nhân tạo" thì không chứa các thành phần do con người tạo ra. Sản phẩm được làm 100% từ các thành phần từ thực vật. Thuật ngữ "được làm từ thực vật" nhìn chung chỉ ra rằng sản phẩm đó được làm từ các thành phần có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên cả hai thuật ngữ trên đều chưa có quy định cụ thể. Có thể hiểu là một sản phẩm có thể "không có chất tổng hợp nhân tạo" hay "được làm từ thực vật" nhưng không có nghĩa là sản phẩm đó là "hữu cơ" organic.

CRUELTY-FREE "KHÔNG THỬ NGHIỆM TRÊN ĐỘNG VẬT"

Lưu ý "biểu tượng chú thỏ" trên nhãn sản phẩm mỹ phẩm. Đó là chứng nhận của tổ chức Leaping Bunny - Hiệp hội thông tin người tiêu dùng về mỹ phẩm. Chứng nhận này có nghĩa là không có chất nào của sản phẩm được thử nghiệm trên động vật. Từ năm 2013, Liên minh Châu u đã cấm tất cả các thử nghiệm trên động vật đối với mọi loại mỹ phẩm được sản xuất và bán tại khu vực này và một số bang của Mỹ cũng đã ban hành các lệnh cấm tương tự.

VEGAN "THỰC VẬT"

Một sản phẩm được dán nhãn "thực vật" nghĩa là không chứa các chế phẩm từ động vật hay chế phẩm lai có nguồn gốc động vật mà phải hoàn toàn từ thực vật. Nhưng loại mỹ phẩm này có thể chứa các chất bảo quản tổng hợp như gốc methyl và propylparaben vì thế không còn là mỹ phẩm "tự nhiên".

(Organic World tổng hợp)
Cũ hơn Bài viết mới