Mỹ phẩm hữu cơ (organic) là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ (organic) là những loại mỹ phẩm có chứa các thành phần chính hữu cơ thiên nhiên giúp làm đẹp một cách an toàn. Những thành phần đó thường được chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên, hoàn toàn không có sự xuất hiện của bất kỳ loại hóa chất hay chất bảo quản nào.

Thế nào là nguyên liệu hữu cơ?

Đó là những nguyên liệu được trồng và sản xuất theo đúng những tiêu chuẩn hữu cơ, được kiểm soát nghiêm ngặt và được chứng nhận chất lượng hữu cơ organic bởi 1 bên thứ ba. Chuẩn organic đòi hỏi không sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, nước thải, hoặc những chất làm biến đổi gen.

Chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ?

Một mỹ phẩm được chứng nhận là hữu cơ Organic cần có ít nhất 95% thành phần từ canh tác nông nghiệp được chứng nhận theo chuẩn hữu cơ do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đề ra. Bên cạnh đó còn có chuẩn ECOCERT của Pháp, chuẩn Cosmos và chuẩn Natrure của châu u, chuẩn Soil Association của Anh, ...

Để được công nhận là sản phẩm hữu cơ organic thì sản phẩm đó phải trải qua vô số công đoạn kiểm định và rất tốn kém. Thêm vào đó, mỗi khi sản phẩm thay đổi một thành phần theo công nghệ mới thì nhãn hàng phải thực hiện quá trình đăng ký hữu cơ lại từ đầu. Do đó, một số nhà sản xuất đã từ chối xác nhận sản phẩm hữu cơ dù thực tế sản phẩm của họ chứa thành phần hữu cơ đạt chuẩn.

Có bốn loại chứng nhận hữu cơ mà USDA cấp:

1. 100% Organic - 100% Hữu cơ
2. Organic - Hữu cơ (chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ)
3. Made with organic ingredients - Làm với thành phần hữu cơ (có ít nhất 70% thành phần hữu cơ trở lên)
4. With organic ingredients - Có thành phần hữu cơ (dưới 70% thành phần hữu cơ)
Trong số đó, chỉ có 2 nhóm đầu tiên là được dán nhãn chứng nhận USDA OrganicSeal.

Cách nhận biết sản phẩm hữu cơ?

Thông thường, các loại mỹ phẩm hữu cơ sau khi kiểm định sẽ có tem chứng nhận của các tổ chức như USDA Organic, ECOCERT, Cosmos Organic, … hiện diện trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, có một số sản phẩm có thành phần hữu cơ nhưng không qua kiểm nghiệm vì để được công nhận là sản phẩm organic hữu cơ thì sản phẩm đó phải trải qua nhiều công đoạn kiểm định với nhiều chi phí. Mỹ phẩm hữu cơ có thể nhận biết bằng cách xem kỹ danh sách thành phần trên tem, bao bì sản phẩm. Những thành phần hữu cơ sẽ được để từ “organic” trước thành phần đó.


Cũ hơn Bài viết mới