Cách phân biệt các loại mỹ phẩm có mặt trên thị trường

Nếu dựa trên tiêu chí là độ "An Toàn", có thể phân loại tất cả các mỹ phẩm đang tồn tại trên thị trường thành các cấp như sau:

CẤP 4: Mỹ phẩm ”Dởm" (cấp thấp nhất)

-“Dởm” nhưng vẫn tồn tại nhan nhản trên thị trường, vẫn bao bì đẹp, tem mác hẳn hoi, dưới đủ thứ hình thức ngoại nhập, xách tay, thậm chí có khi là mỹ phẩm spa, mỹ phẩm hotgirl, mỹ phẩm "kem trộn"
… Tồn tại nhiều nhất có lẽ là các sản phẩm làm trắng da nhanh, tắm trắng, trị mụn cấp tốc…

Thành phần:

Trong sản phẩm chứa các THÀNH PHẦN BỊ CẤM sử dụng trong mỹ phẩm, ví dụ các thành phần làm trắng da cấp tốc nhưng bị cấm như thủy ngân, hydroquinone liều lượng cao, hydrogen peroxide, Rhododenol… Hoặc các chất bảo quản bị cấm sử dụng như isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, methylisothiazolinone, …

Đặc điểm khi sử dụng:

Sau khi sử dụng các loại sản phẩm trắng da này thường thấy hiệu quả cấp tốc, nhưng một thời gian không lâu sau da xấu đi, có khi tệ hơn trước khi sử dụng, mòn da, hư da, da trở nên dễ mẫn cảm, dễ dị ứng, bị lệ thuộc sản phẩm, … Đối với các loại dùng chất bảo quản cấm thì người tiêu dùng khó lòng nhận ra triệu chứng hơn, nhưng các chất này dễ gây dị ứng, viêm da, độc tính cao…

CẤP 3: Mỹ phẩm chất lượng thấp

Thành phần:

Không chứa chất cấm nhưng làm từ các nguyên liệu rẻ tiền, độ tinh khiết của nguyên liệu thấp, lẫn nhiều tạp chất …, nên tùy theo trường hợp, có thể lẫn các chất có thể gây độc tính. Có thể sử dụng nhiều chất bảo quản, màu, hương liệu là các chất tổng hợp hóa học. Có thể sử dụng nhiều thành phần dễ gây dị ứng (tuy các thành phần này không bị cấm nhưng dễ gây dị ứng cho đa số người da nhạy cảm, ví dụ: cồn, dầu khoáng tức mineral oil, ...). Có thể sử dụng các thành phần hóa học chưa có kết quả nghiên cứu chắc chắn là không gây nguy hại về lâu dài với cơ thể người.

Đặc điểm khi sử dụng:

Dòng sản phẩm này thường giá thành rất thấp khoảng vài trục nghìn. Hiệu quả không cao lắm. Dễ gây dị ứng, viêm da. Về lâu dài không tốt cho da vì dùng nhiều hoặc hàm lượng lớn các chất tổng hợp hóa học. Không dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em.

CẤP 2: Mỹ phẩm sử dụng được nhưng không an toàn

Thành phần:

Làm từ các nguyên liệu tốt, có độ tinh khiết của nguyên liệu, có chọn lọc. Có thể nói tùy vào mức độ tốt của nguyên liệu mà giá thành sản phẩm thay đổi. Các dòng sản phẩm từ giá thành vừa phải đến cả cao cấp nhất của các thương hiệu lớn và uy tín, có thể xếp vào loại mỹ phẩm cấp 2 (về mức độ an toàn) này. Có thể sử dụng các chất bảo quản, màu, hương liệu là các chất tổng hợp hóa học. Có thể sử dụng các thành phần dễ gây dị ứng (tuy các thành phần này không bị cấm nhưng có thể gây dị ứng cho người da nhạy cảm, ví dụ như cồn, dầu khoáng …). Có thể sử dụng các thành phần hóa học chưa có kết quả nghiên cứu chắc chắn là không gây nguy hại về lâu dài với cơ thể người, phổ biến như các chất bảo quản  bị cấm là methylparaben, ethylparaben, …

Đặc điểm khi sử dụng:

Dòng sản phẩm này giá thành từ bình dân đến cao cấp, từ vài trăm nghìn có khi lên đến hàng triệu (do thương hiệu). Nếu chọn đúng sản phẩm phù hợp với da, sau khi dùng da có thể từ bình thường đến tốt. Vẫn có khả năng gây dị ứng, viêm da đối với người da mẫn cảm. Có các thành phần có thể gây nguy hại về lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe. Không dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em (trừ phi nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì là dùng được).

CẤP 1: Mỹ phẩm ORGANIC (tốt cho da, an toàn cho sức khỏe)

Thành phần: Thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí sau:

Làm từ các nguyên liệu tốt, độ tinh khiết của nguyên liệu cao, có chọn lọc. Sử dụng nhiều nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên và organic. Không sử dụng, hoặc chỉ sử dụng các chất bảo quản nguồn gốc thiên nhiên. Chỉ sử dụng màu, mùi là các nguyên liệu thiên nhiên. Không sử dụng các thành phần được cho là dễ gây kích ứng với đa số da nhạy cảm. Không sử dụng các thành phần hóa học chưa có kết quả nghiên cứu chắc chắn là không gây nguy hại về lâu dài với cơ thể người.

Đặc điểm khi sử dụng:

Dòng sản phẩm này giá thành thường cao, do các nguyên liệu thiên nhiên (màu, mùi, chất bảo quản, chiết xuất …) đắt hơn các chất tổng hợp hóa học. Nếu chọn đúng sản phẩm phù hợp với da, sau khi dùng da chỉ có từ bình thường đến tốt hơn. Về lâu dài tốt cho da hơn mỹ phẩm cấp 2 đã nêu trên. Hầu như không gây dị ứng, viêm da đối với đại đa số người da mẫn cảm. Có thể dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phẩm organic đều sử dụng được trong trường hợp này, vì có một số thành phần dù là thiên nhiên nhưng phụ nữ có thai cũng không nên dùng, ví dụ như các thành phần có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ (có thể ảnh hưởng đến thời kỳ đầu khi thai chưa ổn định).

Và cũng nên lưu ý một điều vô cùng quan trọng, đó là hiện nay, có khá nhiều mỹ phẩm trên thị trường mang danh nghĩa “mỹ phẩm Thiên Nhiên, mỹ phẩm Hữu cơ” vì có thiên nhiên. Điều này chưa đủ để mỹ phẩm đó xếp vào mức độ an toàn CẤP 1. Điều tối quan trọng là mỹ phẩm đó có sử dụng các chất phụ gia hay không nữa. Do đó không phải tất cả mỹ phẩm gọi là “Thiên Nhiên” trên thị trường đều ở mức độ an toàn cấp 1 này, bạn cần kiểm tra xem tất cả các thành phần trong sản phẩm trước khi đi đến kết luận.


Cũ hơn Bài viết mới