Những điều cần làm khi bạn có làn da hỗn hợp

Da khô ở một vài nơi nhưng lại bị dầu ở một số khu vực khác ư? Nếu vậy, bạn có làn da hỗn hợp đấy! Làm thế nào để cân bằng hai loại da này trên cùng một khuôn mặt dường như là một bí ẩn, nhưng để vén bức màn bí ẩn này lại dễ dàng hơn bạn tưởng nhiều! Với các thông tin và sản phẩm phù hợp, công việc này không hề khó chút nào! 

Thế nào là da hỗn hợp? 

Da hỗn hợp đơn giản là có da dầu ở một số khu vực trên khuôn mặt và da khô ở một vùng khác. Điển hình là có sự trộn lẫn giữa vùng da dầu và da khô ở các khu vực khác nhau trên mặt, với vùng chữ T (trán, mũi, và cằm) có ít dầu cho đến nhiều dầu.

Khi bạn có da dầu chỉ ở xung quanh mũi, giữa trán và da khô trên má, cằm, và dọc đường chân tóc, bạn sẽ làm gì để giảm thiểu các vấn đề này. 

Nguyên nhân tạo ra da hỗn hợp là gì? 

Có nhiều yếu tố hình thành nên da hỗn hợp, thông thường, nó là do di truyền. Tuy nhiên, các loại sản phẩm chăm sóc da bạn đang dùng có thể làm tình trạng trở nên xấu hơn và gây ra nhiều vấn đề khác. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về những điều bạn chưa biết đang làm cho tình trạng da của bạn gặp nhiều vấn đề hơn. 

Như bạn đã biết, sử dụng sản phẩm có chứa các thành phần khô ráp và gây kích ứng da chắc chắn sẽ làm khô da ở một vài khu vực trong khi đó lại kích thích sản sinh dầu ở những vùng khác (đặc biệt là xung quanh mũi) những nơi đã có nhiều dầu. 

Nếu bạn dùng không đúng sản phẩm, có thể sẽ tạo ra da hỗn hợp. Còn nếu dùng đúng sản phẩm, có thể da bạn sẽ có nhiều khu vực bị nhờn, nhưng ít nhất nó sẽ không bị khô hoặc ráp ở bên dưới vùng quá nhiều dầu. Ngay khi dùng đúng sản phẩm, da của bạn sẽ được cải thiện ngay lập tức, vùng da khô sẽ trở nên mềm mại và vùng da dầu sẽ ít dầu và ít đỏ hơn, đồng thời lỗ chân lông sẽ được thu hẹp. 

Sản phẩm nào phù hợp cho da hỗn hợp? 

Điều quan trọng luôn tâm đắc đó là không có giải pháp giống nhau cho mọi loại da hỗn hợp. Nó phụ thuộc vào da của bạn khô như thế nào và bị dầu ở mức nào. Nghĩa là: Bạn phải phân chia và khoanh vùng chăm sóc cho từng khu vực khác nhau trên khuôn mặt. 

Các sản phẩm có tính hấp thụ dầu và làm mờ bề mặt mang lại hiệu quả cho vùng da dầu sẽ tạo ra tác động xấu cho vùng da khô. Điều này có nghĩa là bạn cần phải dùng chất dưỡng ẩm làm mềm trên vùng da khô, nhưng nếu dùng trên vùng da dầu thì da sẽ càng bị nhiều dầu hơn. Đó là lý do tại sao tách riêng từng phần là rất quan trọng. Và tương tự, với những sản phẩm hấp thụ dầu thì không dùng cho da khô. 

Cho các vùng da dầu, bạn cần sử dụng các sản phẩm có kết cấu sệt nhưng mang lại hiểu quả. Một lượng lớn các thành phần hữu ích tập trung trong các sản phẩm dưới dạng gel, sữa dưỡng thể, hoặc hợp chất lỏng sẽ có tác động tốt trên toàn khuôn mặt. Bạn chỉ cần dùng một lớp màng dưỡng ẩm, serum hoặc kem dưỡng ẩm ở vùng da khô, bao gồm khu vực xung quanh mắt. Bí mật để cân bằng da hỗn hợp là biết dùng sản phẩm nào khi nào và ở đâu! 

Cho dù các sản phẩm bạn đang dùng không chứa thành phần khô ráp và gây kích ứng da, thì mỗi phần trong chu trình chăm sóc da cũng cần không gây kích ứng. Bất kỳ khi nào bạn dùng các sản phẩm có tính nhạy cảm (đặc biệt là nước hoa, dạng nước hoa tổng hợp hoặc tự nhiên), bạn đều làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đối với da hỗn hợp, vùng da khô sẽ trở nên khô hơn và vùng da dầu sẽ nhiều dầu hơn. Điều này dẫn đến những điều chúng tôi đề xuất và được thảo luận dưới đây dành cho da hỗn hợp. 

Chăm sóc da hỗn hợp. 

Thật khó chịu đối với da hỗn hợp, đặc biệt là da dầu ở vùng chữ T, trong khi các khu vực khác thì rất khô và có thể bị bong tróc da. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, tìm kiếm một chu trình chăm sóc thích hợp cho da hỗn hợp có thể rất khó khăn trong việc tìm ra cách cần bằng kết cấu tế bào da phù hợp. Sản phẩm cho da rất khô có thể làm vùng da dầu chữ T tồi tệ hơn (có thể gây ra mụn), trong khi các phương pháp dùng cho vùng da dầu thì không mang lại hiệu quả cho vùng da khô. 

Đối với da hỗn hợp, lớp màng không mang lại hiệu quả. Để có kết quả tốt nhất, hãy dùng các sản phẩm giàu chất làm mềm cho vùng da khô và tránh không vây ra vùng da dầu. Dùng thêm sản phẩm hấp thụ dầu cho các khu vực cần thiết và cẩn thận vỗ nhẹ lên da thì tốt hơn là matxa da ở các khu vực trộn lẫn với các sản phẩm dùng cho vùng da khô. 

Đối với sữa rửa mặt, chọn loại dịu nhẹ, có dán nhãn dùng cho da hỗn hợp, và với kem dưỡng ẩm hàng ngày và kem chống nắng, chọn loại nhẹ nhất có thể nhưng phải luôn luôn thoa một loại kem dưỡng ẩm hoặc dầu lên vùng da khô trước. 

Làm thế nào để chăm sóc da hỗn hợp 

Bắt đầu với sữa rửa mặt dịu nhẹ có thể hoà tan tốt trong nước. Nó có thể là sữa rửa mặt dạng nước hoăc gel, nhưng có tác động loại bỏ bụi bẩn, vết bám và kem trang điểm hiệu quả mà không để lại cảm giác thô, khô, hoặc dầu trên da. Bạn có thể dùng bông rửa mặt, phải là bông mềm, nếu không nó sẽ làm da bạn khó chịu và có cảm giác kích ứng. 

Sử dụng nước hoa hồng có tính dưỡng ẩm, mềm và không gây kích ứng da, nó có chứa lượng lớn các thành phần bổ sung dưỡng ẩm da và chống oxi hoá. Một nước hoa hồng tốt có thể nuôi dưỡng làn da khô và làm giảm dầu cùng một lúc -  và nó sẽ không làm vùng da khô thêm khô và vùng da dầu thêm nhiều dầu hơn. Đừng bao giờ bỏ qua bước này, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với lợi ích của nó đấy! 

Sử dụng chất tẩy tế bào chết mềm, không ăn mòn da, và chứa BHA. Đây là một lựa chọn tối ưu cho chất tẩy tế bào da mềm mại và hiệu quả. Một chất tẩy tế bào chết chứa BHA giúp lấy đi các da chết mà không làm trầy xước da (nghĩa là không cần đến bông tắm cứng để chà xác), làm thoáng lỗ chân lông, giảm nhờn da, và cùng lúc làm mềm vùng da khô, bong tróc và phục hồi làn da khoẻ mạnh. Đối với da hỗn hợp, một chất tẩy tế bào chết chứa BHA ở dạng gel hoặc dạng sệt hoặc dạng lỏng đều được. 

Bảo vệ da khỏi sự tác động của mặt trời. Dù bất kể loại da nào cũng cần kem chống nắng có quan phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn và dùng 365 ngày trong một năm. Đây là một bước làm cắt giảm dấu hiệu lão hoá. Với da hỗn hợp, một kem chống nắng có công thức nhẹ không màu sẽ có hiệu quả tốt (đừng quên dùng cho vùng cổ nhé!). Bạn nên thoa một tinh dầu dưỡng ẩm hoặc lớp màng bảo vệ ở vùng da khô sau khi dùng kem chống nắng. 

Sử dụng kem dưỡng ẩm ban đêm dưới dạng gel, serum hoặc dạng lỏng trên toàn khuôn mặt mà có chứa các thành phần tuyệt vời sau: chất chống oxi hoá, thành phần nuôi dưỡng và phục hồi da. Có những cách cần thiết để làm dịu da, giảm dầu, và cải thiện vùng da khô, bao gồm khu vực quanh mắt. Khi kết hợp với nhau, các thành phần này còn có tính năng chống lão hoá. Thoa lớp serum dưỡng ẩm hoặc một màng dầu để làm giảm độ khô da và nuôi dưỡng vùng da này, trong khi đó các vùng da dầu chỉ thoa một lớp dưỡng ẩm nhẹ.

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới