ALCOHOL-FREE (Không cồn) trong Skincare có nghĩa là gì?

Câu chuyện giờ mới kể của một bạn nữ về chăm sóc da:

“Tôi khi ấy mới 15 tuổi bắt đầu tìm hiểu về chăm sóc da. Trong các bước chăm sóc da thì sử dụng toner (nước hoa hồng) là điều bắt buộc (sau này tôi mới biết nó rất quan trọng). Tôi không biết chọn loại nào, vì vậy tôi tìm mua những loại được bán trên thị trường dành cho thanh thiếu niên.

Dần dần, da tôi bắt đầu trở nên khô hơn. Ngay cả khi tôi chuyển sử dụng sang loại toner khác với hy vọng làn da của mình sẽ cải thiện. Tôi hình dung loại da của mình là da khô. Sau một thời gian, tôi sử dụng hết nước hoa hồng mà chưa kịp mua ngay. Một cái gì đó kỳ lạ đã xảy ra một vài ngày sau đó. Da tôi không còn khô nữa. Nó đã lành hơn! Sao thế nhỉ? Nó có vẻ như là một phép lạ! Nhưng bây giờ khi tôi đã lớn tuổi hơn và có nhiều kiến thức chăm sóc da hơn, tôi biết rằng hầu hết các loại toner (nước hoa hồng) dành cho thanh thiếu niên đều chứa đầy cồn. 

Khi tôi học được bài học của mình, tôi bắt đầu tìm hiểu và tìm kiếm các loại toner không chứa cồn. Nhưng, đợi đã, cái gì vậy?! Khi tôi kiểm tra nhãn sản phẩm, cồn cũng đã lẻn vào đó. Làm thế nào những thương hiệu có thể phá vỡ các quy tắc như thế này? Nhưng không! họ không phá vỡ quy tắc. Vì có hai loại cồn: loại cồn XẤU có tác dụng phụ ngược lại gây khô da và loại cồn TỐT giúp da bạn mềm mại và mịn màng hơn. 

Sau đây là giải thích dưới góc độ khoa học:

1. ALCOHOL DENAT: THÀNH PHẦN CỒN XẤU TRONG SKINCARE, NÓ LÀM GÌ? 

Loại cồn này giống như một dung môi: Nó chứa các công thức dày đặc (nó thường là những gì mang lại cho kem chống nắng hóa học kết cấu siêu nhẹ của chúng). Nó giúp cung cấp các hoạt động chăm sóc da sâu hơn vào làn da của bạn. Nó mang lại cho da cảm giác căng và se khít. 

Loại cồn này liệu có vô hại không? Nhưng cảm giác căng rít da sau đó là dấu hiệu của mất nước. Cồn xóa sạch  hàng rào bảo vệ da của bạn, khiến da bạn bị khô và rát. Cũng cần lưu ý là trong kem dưỡng ẩm cũng có thành phần cồn xấu đó. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT LOẠI CỒN XẤU TRÊN NHÃN? 

Hãy tránh những thành phần sau: 

Alcohol Denat

Benzyl Alcohol

Ethanol

Ethyl Alcohol

Isopropyl Alcohol

Methanol

SD Alcohol.

Nếu bạn đọc thấy thành phần này hãy để nó nguyên trên kệ. 

2. ALCOHOLS FATTY: THÀNH PHẦN CỒN TỐT TRONG SKINCARE, NÓ LÀM GÌ?

Loại cồn này được gọi là cồn béo. Nó ngược lại hoàn toàn với anh chị em xấu của nó. Nếu loại xấu làm khô da, thì loại tốt lại giữ ẩm cho da. Nó giữ ẩm cho làn da của bạn, giúp da mềm mại và mịn màng hơn. Nó giúp dầu và nước hòa trộn được với nhau. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT LOẠI CỒN TỐT TRÊN NHÃN? Các axit béo chính được sử dụng trong chăm sóc da là: 

Cetearyl Alcohol

Cetyl Alcohol

Myristyl Alcohol

Stearyl Alcohol

Có những loại cồn khác có chất béo nhưng vẫn rất ngậm nước: 

Butylene glycol

Propanediol

Chúng là những người bạn. 

VẬY ALCOHOL-FREE (KHÔNG CỒN) TRONG SKINCARE NGHĨA LÀ GÌ? 

Khi nói đến chăm sóc da, Alcohol-free (không có cồn) có nghĩa là sản phẩm không có loại cồn XẤU, nhưng cồn TỐT thì được cho phép. Vì vậy điều quan trọng khi chọn sản phẩm skincare không làm KHÔ DA là sản phẩm đó không chứa loại cồn xấu và việc tìm hiểu để biết đọc thành phần trên nhãn sản phẩm cũng rất quan trọng đấy. Chúc các bạn có làn da khỏe đẹp. 

Các bạn tham khảo nước hoa hồng/toner (Alcohol-free) từ thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc da organic CHOBS tại: www.organicworld.vn nhé. 


Bài viết mới