Tác hại khôn lường đến từ SILICONES VÀ SILOXANES có trong mỹ phẩm❓

Silicones và Siloxanes (một chủng loại của Silicones) là các thành phần được sử dụng rất phổ biến trong mỹ phẩm công nghiệp như trong sản phẩm dưỡng da, makeup, … vì giúp sản phẩm có cảm giác sử dụng mỏng nhẹ, suôn mượt, chống nước và tăng độ lâu trôi. Ngoài ra lý do thực tế nhất là giá thành rẻ, nên được nhiều hãng sản xuất ưa chuộng để dùng trong mỹ phẩm công nghiệp đại trà.

Tuy nhiên, Silicones và Siloxanes lại có những tác hại khôn lường khiến nó bị xếp vào TOP 12 chất đáng tránh nhất trong mỹ phẩm. Các thành phần này gây ra những tác hại như thế nào

▪️Tạo lớp màng chắn “block” mọi thứ, chính vì thế cực kỳ gây bí da và lỗ chân lông, dễ gây mụn. Những người da nhờn dầu và bít lỗ chân lông, hãy cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm quảng cáo “Oil Free”, vì có thể gặp rất nhiều “sản phẩm trá hình” chứa Silicones và Siloxanes.

▪️Block cả bụi bẩn, vi khuẩn và tế bào chết lại trên da. Do đó làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, thay da bình thường, khiến sinh ra nhiều vấn dề rắc rối như gây ra mụn, da thương tổn chậm phục hồi, nám/tàn nhang lâu cải thiện, thâm mụn lâu mờ, nhanh lão hóa, …

▪️“Cô lập” không cho nhiều loại thành phần dưỡng chất thẩm thấu vào da, vì vậy làm giảm đi hiệu quả của nhiều sản phẩm dưỡng da.

▪️Cực kì, cực kì, cực kì khó rửa sạch. Ngay cả khi bạn sử dụng các chất tẩy rửa tổng hợp có khả năng tẩy rửa mạnh đi nữa, vẫn khó tẩy trôi sạch hoàn toàn Silicones (trong khi đó dầu thì có thể tẩy rửa sạch hoàn toàn). Chính vì thế Silicones và Siloxanes luôn có khuynh hướng tích tụ lại ngày một nhiều trên da. Bạn có muốn một thành phần hóa học rửa hoài không sạch, tích tụ trên da và đi vào cơ thể?

▪️Cực kì khó phân hủy sinh học, trung bình có thể mất 400-500 năm để phá vỡ cấu trúc, vì vậy cũng là hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm môi trường. Sự khó phân hủy này của Silicones cũng đem đến mối quan ngại sâu sắc có thể gây ra các vấn đề phá hỏng da …

▪️Và thêm một điều cuối cùng, nhỏ nhưng nếu biết thì không hề thừa đó là Silicones và Siloxanes chỉ tạo cảm giác “đánh lừa” người tiêu dùng khi sử dụng, nhưng lại không đem lại bất cứ hiệu quả dưỡng da nào (ngược lại còn có khả năng cản trở).

CÁCH NHẬN BIẾT SILICONES VÀ SILOXANES CÓ TRONG MỸ PHẨM

👉 Thật ra Silicones và Siloxanes có thể xuất hiện trong tất cả mọi chủng loại sản phẩm. Tuy nhiên có một số loại sản phẩm mà trong công thức thường dùng nhiều Silicones nhất và với hàm lượng cao. Vậy nên chú ý cao độ khi mua những sản phẩm này như Son môi, Tẩy trang, những sản phẩm quảng cáo “Chống nước / Oil Free”…

👉 Nhận biết Silicones và Siloxanes từ bảng thành phần trên lọ sản phẩm là cách nhận biết chính xác nhất. Trên bảng thành phần, bạn có thể nhận biết chúng với tên thành phần kết thúc bằng “CONE”, “CONOL” bằng “SILOXANES”, ví dụ bên dưới là về các loại silicones/siloxanes thường được sử dụng phổ biến:

Dimethicone, Dimethiconol, Methicone, Trimethicone,Cyclomethicone, Amodimethicone, …
Cyclopentasiloxane, Cyclohesasiloxanes, Polydimethysiloxanes

VẬY NÊN LÀM GÌ

Vậy cách tốt nhất để tránh các sản phẩm mỹ phẩm có chứa Silicones và Siloxanes là bạn nên chuyển sang sử dụng mỹ phẩm organic (hữu cơ), không chứa Silicones/Siloxanes gây hại cho da, mà giàu dưỡng chất thiên nhiên tốt cho da và sức khỏe. Chúc các bạn có được làn da khỏe mạnh, đẹp lâu dài với các sản phẩm mỹ phẩm lành tính, an toàn và thân thiện với làn da như mỹ phẩm hữu cơ.

CHOBS thương hiệu mỹ phẩm organic đến từ Hàn Quốc giàu dưỡng chất thiên nhiên, rất tốt cho da và an toàn với sức khỏe. 
www.organicworld.vn / www.facebook.com/organicworld.vnCũ hơn Bài viết mới