Mụn trứng cá ở tuổi thiếu niên và cách điều trị

Nhiều người mách với bạn rằng ăn khoai tây chiên, chocolate, hoặc pizza gây ra mụn trứng cá. Nhưng lại không có bất cứ bằng chứng nào liên kết giữa chế độ ăn và mụn trứng cá. Thậm chí, sự căng thẳng cao không gây ra mụn, nó chỉ làm tình trạng trở nên xấu đi mà thôi.

Sự thật ư? Sự thay đổi nội tiết tố gây ra mụn, đó là lý do tại sao nhiều người trẻ gặp phải trong thời kỳ dậy thì hoặc ngay trước khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt. Các nội tiết tố kích thích tuyến dầu dưới chân lông tạo ra nhiều dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông. May mắn thay, ngày nay có rất nhiều phương pháp trị liệu mụn hữu ích, bạn sẽ không phải chịu đựng những gì mà thế hệ trước đã trải qua. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết để thoát khỏi mụn trứng cá.

Bắt đầu bằng các phương pháp điều trị mụn không theo toa

Thành phần chính cần tìm kiếm trong các sản phẩm trị mụn là benzoyl peroxide và axit salicylic.  “Các sản phẩm có chứa axit salicylic làm thoáng lỗ chân lông và sản phẩm có chứa benzoyl peroxide có tính chống viêm nhẹ và tiêu diệt hoặc ngăn chặn vi khuẩn phát triển,” bác sĩ Charles E. Crutchfield III, giáo sư dạy chuyên ngành da liễu tại Đại học Y Dược Minnesota cho biết.

Không nên lạm dụng. “Dùng nhiều hơn hai sản phẩm trị mụn thì chỉ làm da bạn khô và tệ hơn,” bác sĩ da liễu người New York, Amy Wechsler phát biểu. Tránh những sản phẩm chăm sóc da có cồn, một chất làm kích ứng da, là nguyên nhân gây nổi mụn. Không bao giờ nhổ, chà xát, chạm hoặc nặn vết mụn. Điều đó sẽ làm tình trạng mụn xấu đi dẫn đến lây nhiễm để lại sẹo.

Chăm sóc da mặt hàng ngày

Bác sĩ Wechsler đề xuất một chu trình chăm sóc 3 phút:

1.Rửa mặt nhẹ nhàng hai lần 1 ngày

Sử dụng đầu ngón tay (không dùng khăn) và nước ấm. Dùng sữa rửa mặt nhẹ không chứa xà phòng trong một lần rửa và sản phẩm chứa 2 1/2% bezoyl peroxide cho lần còn lại.

  1. Điều trị theo từng nốt mụn.

Chấm các vùng mụn bằng sản phẩm có chứa 2% axit salicylic sau khi rửa mặt với sữa rửa mặt. Bỏ qua bước này nếu bạn dùng sửa rữa mặt có chứa benzoyl peroxide.

  1. Dùng kem dưỡng ẩm

Dùng các sản phẩm nói không với dầu, không gây mụn, hoặc không gây kích ứng da. (Các sản phẩm trang điểm và kem chống nắng cũng vậy). Hàng ngày, dùng kem chống nắng với mức SPF tối thiểu 30.

Rất quan trọng để gội đầu hàng ngày khi da đầu bị dầu và tránh sử dụng gel có chứa tính dầu, nếu bạn muốn giữ dầu tránh xa khuôn mặt. Thêm vào đó, bạn cần phải chăm sóc da trong khi chơi thể thao. Rửa mặt sau khi tập. Bất cứ vật gì lưu giữ lại mồ hôi trên da mặt – như nón hoặc mủ bảo hiểm – đều làm mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng hơn. Lau sạch quai nón mủ bảo hiểm sau khi sử dụng. Nếu bạn có mụn nhọt trên cơ thể, cởi bỏ áo quần đầy mồ hôi sau khi chơi thể thao và tắm rửa.

Giải quyết các vấn đề khi mụn nhọt nổi đột ngột

Chăm sóc da tốt không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi việc đánh thức các nốt mụn to tướng vào một ngày quan trọng. Nếu nó xảy ra, hãy thử các bước đề nghị sau của Bác sĩ Wechsler:

  1. Đắp một miếng gạc ấm trong vòng 10’ để làm mụn nổi hoàn toàn.
  2. Thử chấm mụn bằng sản phẩm có chứa 2% axit salicylic. Ấn nhẹ, thậm chí nặn mụn từ cả hai phía bằng hai miếng bông sạch. Nếu mụn đã chín, nó sẽ đi ra. Không được ngắt và không bao giờ dùng tay của bạn.
  3. Nếu vết mụn không co lại, hãy dùng đến đá chườm.

 “Bạn cũng có thể dùng một ít kem có chứa 1% hydrocortisone như là một phương pháp khẩn cấp, nhưng không phải là cách thường dùng cho mọi lúc,” Bác sĩ Wechsler nói.

Để điều trị theo từng điểm và giấu nốt mụn, sử dụng cây xóa mờ mụn có chứa axit salicylic ở một đầu và kem che khuyết điểm ở đầu còn lại

Bác sĩ da liễu có thể làm gì?

Nếu bạn không hài lòng với mụn trứng cá, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Một bác sĩ da liễu có thể kê các loại thuốc trị mụn mạnh. Họ cũng có thể dùng phường pháp điều trị bằng laze và nhiệt để triệt tiêu vi khuẩn trên da mặt, cũng như tiêm chích xteroit tổng hợp để làm giảm phần da bị nhiễm trùng mụn gây đau.

Nếu mụn để lại sẹo, bác sĩ da liễu có thể xóa mờ chúng bằng các phương pháp như tái tạo lại bằng tia lase, tẩy tế bào chết, mặt nạ hóa học, tiểu phẫu, và tiêm thuốc làm đầy da.

Lời khuyên cho mọi người

Nhận thức về “phương thuốc diệu kỳ”. Không có cách trị thần tốc cho mụn trứng cá. Nếu có một người nào đó trên TV hoặc trên sóng phát thanh hứa hẹn một phương pháp điều trị đảm bảo, nhanh, đó chỉ là mẹo để bạn mua sản phẩm của họ mà thôi.

“Bạn phải sử dụng (phương pháp điều trị mụn hiệu quả) thường xuyên và cam kết trong 2 tháng.” Bác sĩ da liễu Crutchfield nói. “Và sau đó quyết định liệu nó có tác dụng hay không.”

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới