Mụn trứng cá và triệu chứng?

Có một lý do nó được gọi là "triệu chứng mụn trứng cá thông thường" - hầu hết mọi người đều bị nổi mụn vào một thời điểm trong cuộc đời.

Mụn trứng cá hình thành khi hệ bài tiết tuyến nhờn từ tuyến bã nhờn của da (các tuyến dầu) bít các nang lông nhỏ (lỗ chân lông tắc nghẽn). Nếu lỗ chân lông lớn, bã nhờn hình thành dạng mụn đầu đen: các đốm nhỏ, bằng phẳng và tối màu. Nếu lỗ chân lông nhỏ, sẽ hình thành dạng mụn đầu trắng: những đốm nhỏ có màu da. Cả hai kiểu bít lỗ chân lông này đều có thể trở nên viêm, sưng tấy, mưng mủ, hoặc khối u. Các khối u có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng (mụn trứng cá dạng nang) là các chỗ sưng bên dưới da bị viêm, bị dị ứng, và đôi khi bị lây bệnh.

Mặc dù mụn trứng cá phần lớn được xem như là một tai họa của thanh thiếu niên, nhưng có khoảng 20% các trường hợp xảy ra ở người lớn. Mụn trứng cá thường bắt đầu trong giai đoạn dậy thì giữa độ tuổi từ 10 đến 13 và có xu hướng trở nên xấu hơn đối với những người có làn da nhờn. Mụn trứng cá ở tuổi thanh thiếu niên thường kéo dài từ 5 đến 10 năm, và giảm trong những năm đầu tuổi 20. Mụn xảy ra ở cả hai giới tính, mặc dù nam giới thường gặp nhiều trường hợp nặng hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn nhẹ đến trung bình từ những năm 30 trở về sau so với nam giới.

Các tổn thương mụn trứng cá thì phổ biến nhất ở trên mặt, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở cổ, ngực, lưng, vai và cánh tay trên. Trái ngược với quan niệm phổ biến, thực tế, mụn trứng cá không phải do chế độ ăn uống không đảm bảo, vệ sinh kém, hoặc tình dục không kiểm soát. Sự thật đơn giản, di truyền và nội tiết tố là hai hệ quả chính gây ra mụn. Ngừng ăn Chocola hoặc chà xát khuôn mặt 10 lần một ngày sẽ không làm thay đổi, đôi khi còn gây đau đớn, và gây khó chịu với các vấn đề về da.

Cái gì gây ra mụn trứng cá?

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá thì không hoàn toàn được biết hết. Mặc dù căng thẳng làm tình trạng xấu đi, nhưng nó không phải là nguyên nhân.

Nội tiết tố. Mụn trứng cá phổ biến ở trẻ vị thành niên bắt đầu khi có sự gia tăng lượng hormone. Trong giai đoạn dậy thì, cả nam lẫn nữ đều có lượng androgens cao, các nội tiết tố nam bao gồm testosterone. Testosterone báo hiệu cơ thể sản xuất nhiều bã nhờn, dầu trong các tuyến dầu dưới da.

Vi khuẩn. Bã nhờn dư thừa làm tắc nghẽn các lỗ nang lông - đặc biệt là nang lông trên mặt, cổ, ngực và lưng. Vi khuẩn phát triển trong những nang trứng bị tắc nghẽn. Điều này làm cho mụn đầu đen hoặc đầu trắng, còn được gọi là "nhân mụn", hình thành trên bề mặt da. Đôi khi, sự tắc nghẽn này làm cho bức tường nang bị phá vỡ dưới áp lực của sự tích tụ. Khi điều này xảy ra, bã nhờn rò rỉ sang các mô lân cận và tạo thành mụn mủ hoặc khối u - đây được gọi là viêm mụn trứng cá. Các mụn trứng cá to, mềm được gọi là nốt sần.

Tùy thuộc vào loại thuốc viên, thuốc ngừa thai dạng uống có thể gây mụn trứng cá ở một số phụ nữ nhưng lại triệt tiêu ở những người khác. Một số thuốc tránh thai loại tiêm chích và dụng cụ ngừa tránh thai (IUD) cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Thuốc kháng viêm chứa Steroid được một số cơ sở thể dục thể thao và vận động viên dùng cũng có thể dẫn đến sự bùng phát mụn nghiêm trọng.

Mụn trứng cá có nhiều loại biến chứng. Mụn trứng cá ở trẻ nhỏ thỉnh thoảng có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường là con trai. Một phát ban xuất hiện trên mặt và thường mờ dần trong vòng vài tuần và không kéo dài. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị mụn trứng cá có thể kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn và để lại sẹo.

Những người không có mụn trứng cá ở tuổi thiếu niên có thể phát triển mụn trứng cá khi lớn lên. Mặc dù lượng androgen tăng bình thường trong suốt tuổi dậy thì, một số bác sĩ tin rằng sự bùng phát mụn trứng cá ít có liên quan đến nồng độ androgen hơn so với việc phản ứng của da với sự gia tăng tiết bã nhờn hoặc với vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Vi khuẩn gây mụn Propionibacterium xảy ra tự nhiên ở nang lông khỏe mạnh. Nếu chúng tích tụ quá nhiệu trong nang lông bị bít, chúng có thể tiết ra các enzyme phá vỡ bã nhờn và gây viêm. Một số người chỉ đơn giản là nhạy cảm hơn những người khác đối với phản ứng này. Mức độ bã nhờn có thể gây ra mụn nhọt hoặc tăng gấp đôi trong một người có thể dẫn đến sự bùng phát lan rộng - hoặc thậm chí là mụn trứng cá cấp tính - ở người khác.

Hiều biết về các triệu chứng mụn trứng cá

Triệu chứng mụn trứng cá là gì?

  • Những nốt đỏ xuất hiện dai dẳng hoặc sưng trên da, thường được xem như là những mụn nhọt; điểm sưng có thể bị nhiễm trùng và mưng mủ. Chúng  thường xuất hiện trên mặt, cằm, vai, cổ, hoặc vùng lung trên
  • Nốt đồi mồi với lỗ chân lông mở to ở giữa (mụn đầu đen)
  • Mụn trắng nhỏ trên da không mở hoàn toàn (mụn đầu trắng)
  • Mụn sưng đỏ (được xem là những nốt sần) bọc mủ.
  • Khối u dưới da bị nhiễm, chứa mủ, và thường đau; những khối u này có thể lan rộng hơn.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về mụn trứng cá, nếu:

  • Mụn trứng cá làm bạn khó chịu hoặc không thoải mái.
  • Mụn trứng cá để lại sẹo
  • Mụn dẫn đến các vết dài tối màu
  • Bạn bị mụn nghiêm trọng, có thể sản sinh ra các khối u dưới da và mưng mủ dai dẳng; bác sĩ da liễu có thể kê toa thuốc để xử lý tình trạng và ngăn ngừa sẹo.
  • Nếu các liệu pháp không theo toa không hiệu quả; bạn cần một phương pháp điều trị theo toa thuốc.

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới