MỤN ĐẦU TRẮNG: Nguyên nhân và Cách trị

1. MỤN ĐẦU TRẮNG LÀ GÌ

Mụn đầu trắng là những nốt nhỏ có màu trắng chưa nhô hẳn lên bề mặt mà vẫn nằm trong lỗ chân lông. Màu sắc xung quanh mụn đầu trắng vẫn bình thường, mụn hơi nhô lên bề mặt da, dùng ngón tay chạm vào có cảm giác hơi cứng, nhưng không đau nhức. Khi ấn thì sẽ có chất cứng màu trắng hoặc màu vàng, hoặc nặn ra có khối cứng nhỏ hoặc chất dịch hơi nhờn. Mụn đầu trắng là loại mụn có thể xuất hiện ở bất cứ mọi nơi, không chỉ mặt, mà có khi là trên ngực, trên lưng nữa.

2. NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN ĐẦU TRẮNG

Do ảnh hưởng của các yếu tố như nội tiết hoặc ngoại cảnh mà lỗ chân lông của da bị bí bít hoặc chất sừng của da bị cứng lại cũng làm cho lỗ chân lông trở nên hẹp hơn. Khi đó các chất nhờn trong lỗ chân lông, da chết hay bụi bẩn, đáng lẽ phải được đào thải ra ngoài thì lại bị tích tụ lại, gây bí bít lỗ chân lông, tạo thành mụn đầu trắng.

3. CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU TRẮNG

Hiểu được vì sao Mụn đầu trắng hình thành rồi, chúng ta sẽ thấy ngay điểm mấu chốt của việc đối phó với mụn đầu trắng là:
▪️Thứ nhất: Kiềm nhờn (để dầu nhờn đừng quá tải không thoát ra kịp)
▪️Thứ hai: Làm sạch da (không bụi bẩn, không da chết, … để chúng không mắc kẹt trong lỗ chân lông)
▪️Thứ ba: Giải tỏa lỗ chân lông (đừng cho bị bít, bị phong tỏa)

GIẢI PHÁP:

➡️ LẤY NHÂN MỤN

Mụn đầu trắng là loại mụn chưa viêm, vì vậy có thể nặn để lấy nhân mụn ra, thực hiện sạch sẽ khéo léo sẽ khỏi mụn. Nhưng lưu ý đừng bao giờ nhầm lẫn giữa Mụn đầu trắng và Mụn mủ nhé vì mụn mủ sẽ không thể tiến hành nặn được, sẽ rất tai hại.

➡️ TRÁNH SỜ VÀO MỤN

Trên tay có nhiều tạp khuẩn, nếu chúng ta cứ sờ tay vào mụn một cách vô thức có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Điều này thuộc về nguyên tắc làm sạch ra nói trên.

➡️ KIỀM NHỜN: BẰNG CÁCH CÂN BẰNG HORMOON

➡️ TẨY TRANG VÀ RỬA MẶT SẠCH SẼ, ĐÚNG CÁCH

➡️ TẨY TẾ BÀO CHẾT

Việc này rất quan trọng, sẽ đóng góp vào công cuộc làm sạch da và giải tỏa lỗ chân lông cho bạn, vì như trên chúng ta đã thấy, một phần nguyên nhân của mụn đầu trắng là do da chết tắc nghẽn trong lỗ chân lông, hoặc da chết bít lỗ chân lông làm dầu nhờn tắc nghẽn. Việc tẩy da chết tốt nhất là thực hiện 1-2 lần/tuần nhé.

➡️ TÍCH CỰC DƯỠNG ẨM BẰNG LOTION KHÔNG CHỨA THÀNH PHẦN DẦU

Đừng nhầm lẫn giữa “Nhờn” và “Ẩm”, chúng ta cần kiềm Nhờn nhưng cần dưỡng Ẩm nhé. Vì khi da khô thiếu nước sẽ kích thích tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn và thế là dầu nhờn lại tiết ra nhiều hơn (thấy nhờn, nhưng thực ra lại là khô thiếu nước, còn gọi là tình trang da khô giả). Hiểu theo cách khác, thực hiện việc dưỡng ẩm đầy đủ cũng chính là cách gián tiếp giúp bạn Kiềm nhờn.

Cách tốt nhất để dưỡng ẩm là sử dụng Toner/Lotion, và trong trường hợp này là loại Toner/Lotion không chứa thành phần dầu (Oil-Free) sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

➡️ SỬ DỤNG SERUM/KEM DƯỠNG PHÙ HỢP VỚI DA

Đó là những loại có khả năng kiềm nhờn và hạn chế tối đa việc phối các thành phần dầu có trong sản phẩm. Tốt nhất là bạn nên sử dụng dòng serum hay dưỡng da có nguồn gốc organic (hữu cơ), vừa không có thành phần hóa học, vừa giàu dưỡng chất thiên nhiên.

➡️ TRÁNH MAKU-UP QUÁ DÀY

Vì điều này vi phạm vào nguyên tắc thứ 3 (Tránh gây bít lỗ chân lông). Bạn cần giải tỏa lỗ chân lông nhiều nhất có thể. Dĩ nhiên, không phải là không được make-up, chỉ cần thoa mỏng, hạn chế thoa nhiều lớp và đảm bảo tẩy trang sạch sẽ nhé.

➡️ CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ SINH HOẠT, ĂN UỐNG

Bạn biết đó mụn không chỉ do các yếu tố nội tiết, chế độ chăm sóc da, mỹ phẩm , … mà còn do các nguyên nhân liên quan đến cách ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ …

Chúc các bạn có một làn da sạch mụn, mịn màng, khỏe đẹp.

Các bạn tham khảo các sản phẩm của CHOBS - Thương hiệu mỹ phẩm organic lớn nhất đến từ Hàn Quốc tại: www.organicworld.vn


Cũ hơn Bài viết mới