Mụn Đầu Đen: Nguyên Nhân & Cách Chữa Trị

1.MỤN ĐẦU ĐEN LÀ GÌ

Mụn đầu đen là loại mụn chưa xảy ra tình trạng viêm nhiễm, tức là có thể tiến hành nặn mụn được. Ở giai đoạn này nếu trị mụn đúng cách thì sẽ hết và không để lại sẹo.

2. NGUYÊN NHÂN & CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN ĐẦU ĐEN

Khi các mụn đầu trắng phát triển mạnh, sẽ thoát khỏi lỗ chân lông và nhô ra ngoài. Các bã nhờn này (của mụn đầu trắng) bị dính các bụi bẩn hay bị oxy hóa thì đầu mụn sẽ trở thành màu đen. Và đây là cái chúng ta gọi là Mụn Đầu Đen. Điều này cũng giải thích vì sao Mụn Đầu Đen hay xuất hiện ở các vùng da đặc biệt nhờn như mũi, trán,…

3. CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN

Mụn Đầu Đen có thể nói là loại mụn “nhỏ mà có võ”, khá cứng đầu và dai dẳng, một khi bạn đã bị thì cần kiên trì và chăm chỉ trong việc chăm sóc da nếu không muốn Đầu Đen quay trở lại. Từ cơ chế phát sinh của Mụn Đầu Đen, chúng ta có thể thấy từ khóa của việc đối phó với Mụn Đầu Đen là cần tiến hành song song:

-Thứ 1, LOẠI TRỪ DA CHẾT & DẦU THỪA (đang bị nghẹt trong lỗ chân lông)
-Thứ 2, THU NHỎ LỖ CHÂN LÔNG (vì lỗ chân lông cứ nở to sẽ khiến da chết, bụi bẩn, … lại dễ dàng nghẹt trở lại)

➡️ Còn đây là giải pháp cụ thể cho các bạn nhé:

1️⃣ LẤY NHÂN MỤN

Mụn Đầu Đen là loại mụn vẫn chưa viêm, vì vậy có thể nặn để lấy nhân mụn ra được. Đây là cách loại trừ đi Đầu Đen (đã hình thành) nhanh chóng nhất. Nếu bạn mụn nhiều, chưa có kinh nghiệm nặn, hay Đầu Đen đã ẩn quá sâu vào bên trong nặn hoài không ra (càng nặn càng chỉ thấy làm da tổn thương thêm), bạn nên đến phòng khám chuyên khoa, nơi bác sĩ có dụng cụ chuyên môn để lấy nhân mụn, đồng thời thực hiện đúng cách và vô trùng.

2️⃣ TẨY DA CHẾT

Việc tẩy da chết này cũng rất có ích trong việc loại trừ các nhân mụn vừa mới hình thành (là các cặn bẩn cực nhỏ, mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt), nhờ đó còn giúp phòng ngừa và loại trừ mụn cám. Bạn nên sử dụng loại tẩy da chết có tính dịu nhẹ, không hóa học, nên là các hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên, organic, phù hợp với làn da nhạy cảm, vì da đang bị mụn thì sẽ rất nhạy cảm đó.

3️⃣ SE & CẢI THIỆN LỖ CHÂN LÔNG

Về phương diện mỹ phẩm, có thể dùng các sản phẩm chứa thành phần giúp cải thiện và se lỗ chân lông để đối ứng với vấn đề này. Sử dụng Toner (nước hoa hồng) sau khi rửa mặt để cân bằng độ pH và se khít lỗ chân lông. Nên dùng Toner không có thành phần hóa học, tốt nhất là organic, vì đây là sản phẩm dưỡng “nền của nền”, bước đầu tiên trong các bước dưỡng da kế tiếp.

4️⃣ KIỀM NHỜN

Dầu Thừa là mọi ngọn nguồn của Mụn Đầu Đen. Chính vì vậy, về phương diện mỹ phẩm, có thể dùng các sản phẩm chứa thành phần giúp kiềm nhờn để đối ứng với vấn đề Mụn Đầu Đen. Bạn tìm các dòng Lotion có thành phần từ Tee Tree (Tinh dầu tràm trà), Moringa (Chùm ngây) ...

5️⃣ CẢI THIỆN LỐI SỐNG, CÁCH SINH HOẠT

Như các bạn đã biết, việc phát sinh mụn có thể nói là bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố nội tiết. Thiếu ngủ, nhiều stress, ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng v.v… đều gây ảnh hưởng đến hệ nội tiết, dẫn dến sinh mụn. Do đó chúng ta không nên trên quan điểm ỷ lại tất cả vào mỹ phẩm, mà cần kết hợp với việc cải thiện cuộc sống sinh hoạt nữa thì mới mong thoát khỏi mụn đầu đen, còn nếu không sẽ như một cái vòng luẩn quẩn hết rồi lại bị cho dù bạn có sử dụng mỹ phẩm tốt đến thế nào đi nữa.

✔️ Và chúng ta cũng nên nhớ, Mụn đầu đen là loại mụn Dài – Dai – Khó dứt. Các bạn thỉnh thoảng lại hỏi “có kem nào trị mụn đầu đen không”, ý là thoa lên thì hôm sau ngủ dậy hết mụn đầu đen liền (giống như nốt mụn đang sưng bị xẹp vậy), thì xin nhắn là sẽ không ở đâu có loại kem như vậy đâu, vì mụn đầu đen không phải là mụn viêm để mà chỉ cần thoa kem là hết. Vì vậy thay vì nghĩ rằng dùng một sản phẩm nào đó để TRỊ MỤN đầu đen cho hết liền, chúng ta hãy nghĩ đến việc CHĂM SÓC bài bản như các bước nêu trên để hết dần, và cải tạo cơ địa để da trở nên khó phát sinh mụn đầu đen – đây mới là giải pháp đúng đắn và bền vững nhé.

☘️ Chúc các bạn có làn da khỏe đẹp.

www.organicworld.vn
https://www.facebook.com/organicworld.vn/


Cũ hơn Bài viết mới