Điều trị mụn trứng cá ở người trưởng thành

Bạn đã bao giờ nhìn vào gương và tuyên bố, "Khuôn mặt tôi không nên có nếp nhăn và mụn nhọt!" Nếu vậy, bạn không chỉ có một mình. Mụn trứng cá: nó không chỉ dành cho thanh thiếu niên. Trên thực tế, nhiều người bị mụn trứng cá ở độ tuổi 30, 40, và thậm chí ở tuổi 50.

Theo một cuộc khảo sát của các bác sĩ da liễu tại Đại học Alabama-Birmingham:

  • Ở độ tuổi 20, có 50,9% phụ nữ và 42,5% nam giới bị mụn trứng cá
  • Ở độ tuổi 30, 35,2% phụ nữ và 20,1% nam giới bị mụn trứng cá
  • Ở độ tuổi 40, 26,3% phụ nữ và 12% nam giới cho biết đã gặp phải mụn trứng cá
  • Ngay cả ở độ tuổi 50, 15,3% phụ nữ và 7,3% đàn ông cho biết vẫn bị mụn trứng cá 

Bạn có thể nhận thấy điều gì đó về những con số này: tỷ lệ phụ nữ bị mụn nhiều hơn nam giới. Đó có thể là vì ở mọi lứa tuổi, mụn trứng cá có liên quan đến hormone và sự rối loạn chu kỳ của người phụ nữ có thể gây ra mụn trứng cá. 

Mụn trứng cá ở người lớn khác với ở thanh thiếu niên như thế nào? 

Mụn trứng cá dành cho người trưởng thành khác biệt rõ rệt với mụn nhọt của tuổi teen, cả về cách nó xuất hiện và cách nó được điều trị. 

Bác sĩ y khoa Amy Derick, một thực tập sinh của Viện Da liễu Hoa Kỳ, đã thực tập ở Great Barrington, Illinois cho biết: "Ở tuổi thiếu niên, bạn sẽ thấy hàng trăm hoặc hàng nghìn vết xước nhỏ, mụn đầu đen, hoặc mụn đầu trắng trên da mặt, đặc biệt là trán, cùng với những nốt u thỉnh thoảng trên ngực và lưng. Đó là do da của thiếu niên có khuynh hướng dễ bị nhờn dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông hơn là người lớn.” 

Ở người lớn, mụn có nhiều khả năng xuất hiện ở phần dưới của mặt, đặc biệt là xung quanh miệng và hàm. "Đó thường là những nốt sâu hơn hoặc những đốm đỏ ở những vùng này," Derick nói. "Những vết sẹo nhỏ của mụn trứng cá ở tuổi thiếu niên vẫn có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành, nhưng nó ít xuất hiện hơn". 

Người trưởng thành có thể làm gì với mụn trứng cá? 

Nếu bạn gặp rắc rối do các đốm mụn thường xuyên xuất hiện, đừng cố gắng điều trị tại các trung tâm chăm sóc da tạm thời ở địa phương. 

"Hầu hết các sản phẩm không theo toa đều có axit salicylic và benzoyl peroxit, rất tốt cho chứng mụn đầu đen và mụn mủ, nhưng không hiệu quả sâu cho mụn trứng cá người lớn", Derick nói. 

Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về cách điều trị theo toa thuốc. Bác sĩ của bạn có thể đưa ra một phương pháp điều trị, hoặc đề nghị kết hợp kem thoa với thuốc uống. 

Bạn có một vài lựa chọn như sau:

  • Kem thoa theo toa có chứa retinoid (có nguồn gốc từ vitamin A) để giúp gom cồi mụn.
  • Gel thoa chứa 5% dapsone, được cho là giúp chống lại chứng viêm nhiễm mụn trứng cá.
  • Kem tổng hợp là sản phẩm kết hợp chất làm sạch benzoyl peroxide và thuốc kháng sinh như clindamycin.
  • Thuốc ngừa thai, như Yaz, có thể điều chỉnh sự rối loạn nội tiết tố dẫn đến mụn.
  • Thuốc kháng sinh dạng uống, hoạt động như thuốc chống viêm.
  • Một loại thuốc điều trị huyết áp được gọi là spironolactone, thường được dùng để điều trị mụn trứng cá (mặc dù không được khuyến cáo sử dụng) 

“Chúng tôi thường cố gắng kết hợp một số loại retinoid trong cùng một sản phẩm,” Derick nói. (Retinoids, giống như Retin-A, có liên quan với vitamin A.) "Chúng làm lỗ chân lông sạch, tẩy tế bào chết của da, và còn có ích cho các nếp nhăn." 

Thuốc uống điều trị mụn trứng cá ở người lớn mất bao lâu? 

"Đôi khi bạn chỉ dùng nó như những thuốc thoa khác, như kem; vài lần khác có thể sẽ uống thuốc lâu hơn một chút. Nhiều người chỉ uống khi mụn bùng phát, chẳng hạn như khi họ đang trong thời kỳ đặc biệt xấu ".

Điều trị mụn bằng phương pháp di ánh sáng và chiếu đèn laze thì thế nào? 

Có một số lựa chọn, bao gồm cả Isolaz, một liệu pháp điều trị "photopneumatic" sử dụng một thiết bị đi sâu vào lỗ chân lông của bạn và cung cấp một dòng ánh sáng cường độ mạnh đến các nang lông. Theo thời gian, phương pháp điều trị này làm các tuyến bã nhờn trên da co lại, dẫn đến giảm lượng dầu. 

"Những phương pháp điều trị này thì tốt, mặc dù chúng vẫn không phải là cách thức tiêu chuẩn để chăm sóc da", Derick nói. Và chúng đắt tiền - vài trăm đô la mỗi lần điều trị, và bạn phải làm nhiều lần. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đang hướng đến những lựa chọn như thế này bởi vì họ không muốn uống thuốc, và dùng kem hai lần mỗi ngày. Nó cũng có ích cho làn da không đều màu, kết cấu da và các đốm đồi mồi." 

Liệu mụn trứng cá có biến mất theo thời gian? 

Có lẽ. "Khi chúng ta già đi và hormone ổn định, tỷ lệ mụn trứng cá ở người lớn sẽ mất dần", Derick nói. "Nhưng bạn không cần phải chờ đợi điều đó. Nếu mụn trứng cá đang làm phiền bạn, hãy khám bác sĩ da liễu. Chúng ta có thể sử dụng các phương pháp điều trị mới nhất, và nhận đơn thuốc vì. Mụn trứng cá ở người lớn là có thật, và bạn không phải sống với nó.”

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới