Bị mụn trứng cá trong thời kỳ mang thai?

Mụn trứng cá là triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mang thai. Trên thực tế, có nhiều hơn một trong hai phụ nữ mang thai bị mụn trứng cá phát triển. Một số trường hợp ở tình trạng nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu gây mụn khi bạn mang thai là sự gia tăng nồng độ nội tiết tố trong thời kỳ 3 tháng đầu tiên. Mức độ càng cao càng làm tăng lượng dầu tự nhiên trên da. Rất khó để dự đoán ai sẽ bị mụn trứng cá trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nếu đã có tiền sử bị mụn hoặc có mụn khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn không bị mụn vào thời kỳ ba tháng mang thai đầu tiên, thì mụn có thể sẽ không xuất hiện một cách bất thường vào thời kỳ thứ hai và thứ ba.

Điều trị mụn trong thời kỳ mang thai có thể là một may rủi; bởi vì có nhiều phương pháp điều trị theo toa và không theo toa đi cùng với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Nói chung, bạn nên tránh bất cứ biện pháp nào thậm chí có khả năng làm hại đến thai nhi dù là nhỏ nhất.

Dưới đây là các thông tin về mụn trong thời kỳ mang thai có thể sẽ giúp bạn và thai nhi an toàn.

Điều trị mụn trong thời kỳ mang thai

Mụn khi mang thai là một tình trạng tự nhiên. Nó thường giảm bớt khi nồng độ nội tiết tố trở về bình thường. Vì vậy, điều an toàn nhất đó là tránh sử dụng các thuốc trị mụn được kê toa hoặc các phương pháp điều trị không theo toa. Thay vào đó, hãy sử dụng các phương pháp khắc phục tại nhà mà không liên quan đến thuốc. Nhưng trước khi bắt đầu bất cứ cách điều trị nào trong giai đoạn đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ cách nào tốt nhất và an toàn nhất cho bạn.

Phương pháp điều trị mụn dạng thoa ngoài da khác và thời kỳ mang thai

Một vài chuyên gia đề xuất sử dụng các sản phẩm chữa trị dạng kem bôi có chứa chất erythromycin hoặc axit azelaic. Những lựa chọn khác cho sản phẩm không kê toa có chứa benzoyl peroxide hoặc axit glycolic. Chỉ có khoảng 5% lượng thuốc bôi trên da được thẩm thấu vào trong cơ thể. Vì vậy, những loại thuốc này được cho là sẽ không gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Nhưng cần phải nhớ rằng các loại thuốc bôi không được nghiên cứu đầy đủ trong thai kỳ. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Mụn trong khi mang thai là tình trạng tự nhiên thường biến mất sau khi sinh. Vì vậy, hành động an toàn nhất là chăm sóc tốt cho làn da. Dưới đây là một vài phương pháp đối phó với mụn trứng cá mà không cần dùng đến thuốc:

  • Giới hạn rửa mặt hai lần mỗi ngày và sau khi đổ mồ hôi nhiều
  • Khi rửa mặt, sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không dầu, không chất cồn và không có tính bào mòn.
  • Sử dụng miếng bông hoặc khăn để lau nhẹ nhàng da mặt (nhưng phải thay đổi và sử dụng vải hoặc miếng bông sạch cho mỗi lần)
  • Sau khi rửa mặt, rửa da bằng nước ấm, sau đó nhẹ nhàng vỗ da mặt cho khô và dùng kem dưỡng ẩm
  • Tránh rửa sạch quá mức. Điều đó có thể kích thích các tuyến dầu trên da.
  • Gội đầu thường xuyên. Nếu bạn có làn da dầu, tốt nhất nên gội đầu hàng ngày để tránh dầu và sáp dầu ở gần chân tóc
  • Thường xuyên thay đổi gối ngủ
  • Giữ tay cách xa mặt bởi vì tay bạn có rất nhiều vi khuẩn
  • Sử dụng tai nghe, không cầm điện thoài sát mặt.

Quan trọng hơn hết, tránh nặn hoặc chạm vào mụn nhọt. Điều này thường gây ra sẹo mụn trứng cá vĩnh viễn. Nếu bạn có lỗ chân lông bị tắc, hãy massage và chăm sóc da mặt.

(Organic World tổng hợp)

 

 


Cũ hơn Bài viết mới