Bạn có sai lầm khi rửa mặt & tẩy trang❓


Tẩy trang và Rửa mặt là những bước đầu tiên quan trọng trong việc làm sạch đẹp da. Dưỡng da có thể không biết, trang điểm có thể không thông, nhưng rửa mặt thì bạn nào cũng đang làm, cả nam lẫn nữ, một việc thường ngày và đơn giản. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng loại sản phẩm phù hợp với mục đích, hoặc dùng không đúng cách … có thể làm phát sinh các vấn đề về da.
Vậy các bạn có đang mắc phải sai lầm hay ngộ nhận gì về việc rửa mặt và tẩy trang không ?
1. Tôi trước giờ không sử dụng mỹ phẩm vì hẳn là mỹ phẩm không tốt cho da. Tôi chỉ rửa mặt bằng nước sạch , nước tự nhiên bao giờ cũng tốt ...? ⇒ SAI
Quả đúng là nước thì tốt cho da, nhưng nước sạch cũng không thể lấy đi sạch bụi bẩn và nhất là bã nhờn dư thừa trên mặt bạn. Bạn cần đến các sản phẩm rửa mặt nếu không muốn da xấu đi nhanh hơn, đó là sự thật.
2. Bình thường nếu ra đường tôi cũng chỉ chống nắng nhè nhẹ chứ không trang điểm, vậy không cần sử dụng sản phẩm tẩy trang? ⇒ KHÔNG ĐÚNG
Các sản phẩm chống nắng được xếp vào danh mục Base Make-up, tức mỹ phẩm trang điểm nền. Bản thân sản phẩm chống nắng cũng có nhiều lọai, có loại chỉ cần dùng sữa rửa mặt là tẩy sạch được, có loại phải dùng tẩy trang, tùy theo công thức của sản phẩm. Vì vậy cần tẩy trang.
3. Rửa mặt hay Tẩy trang không sạch, có thể gây ra mụn? ⇒ ĐÚNG
Chất bẩn, bã nhờn còn sót lại có thể bí bít lỗ chân lông làm phát sinh mụn. Ngoài ra có thể khiến da trở nên khô hay nhờn hơn và khó chăm sóc, cũng như làm phát sinh nám, tàn nhang, nhanh chảy xệ, lão hoá…Chất bẩn, bã nhờn còn sót lại có thể bí bít lỗ chân lông làm phát sinh mụn. Ngoài ra có thể khiến da trở nên khô hay nhờn hơn và khó chăm sóc, cũng như làm phát sinh nám, tàn nhang, nhanh chảy xệ, lão hoá…
4. Vậy để cho mặt luôn sạch thì nên rửa mặt càng nhiều càng tốt, bất cứ khi nào có điều kiện, hoặc khi thấy mặt hơi nhờn? ⇒ SAI
Đây là “cái khó” của việc rửa mặt. Bạn cần làm sạch bụi bẩn và chất nhờn dư thừa, nhưng cũng cần giữ lại độ ẩm (để da không bị thiếu nước) và độ dầu (phủ bên ngoài cùng để giữ nước cho da), tức cân bằng lượng nước và dầu trên da mặt.
Chỉ nên rửa mặt 2-3 lần mỗi ngày, sáng thức dậy đã là một lần, còn lại chỉ nên rửa mặt thêm 1-2 lần mỗi khi bạn từ ngoài đường khói bụi trở về nhà.
Trong ngày, nếu cảm thấy da mặt nhờn và muốn làm sạch, nên sử dụng các lọai Nước rửa mặt (Cleasing Mist or Lotion), các lọai này thường làm sạch da nhè nhàng và lại cung cấp thêm nước cho da. Trong ngày, nếu cảm thấy da mặt nhờn và muốn làm sạch, nên sử dụng các lọai Nước rửa mặt (Cleasing Mist or Lotion), các lọai này thường làm sạch da nhè nhàng và lại cung cấp thêm nước cho da.
5. Trong các sản phẩm rửa mặt và tẩy trang, “Sữa rửa mặt” là loại đánh ra bọt? Còn lại các lọai khác đều là “Tẩy trang”? ⇒ KHÔNG ĐÚNG
Sản phẩm được gọi là “Sữa rửa mặt” từ trước đến nay thực chất là dạng kem đánh ra bọt, nhưng do quen miệng chúng ta vẫn gọi là “sữa”, tuy nhiên ở nước ngoài thường gọi là Foam (bọt). Hiện nay ngoài dạng form, các sản phẩm rửa mặt còn có rất nhiều dạng như nước, gel, sữa, cream …, các dạng này cũng rửa mặt nhưng không đánh ra bọt.
6. Loại sữa rửa mặt có liên quan đến việc cân bằng lượng nước và dầu cho da? ⇒ ĐÚNG
Da cần sự cân bằng giữa nước và dầu, nên chọn lọai sữa rửa mặt phù hợp, đặc biệt là các loại sản phẩm rửa mặt có chất tẩy rửa nguồn gốc thiên nhiên sẽ giúp bạn điều này.
7. Tôi nghe nói da có tính acid nhẹ, vậy phải dùng sản phẩm rửa mặt có tính acid nhẹ mới tốt nhất cho da sau khi rửa mặt ? ⇒ KHÔNG ĐÚNG
Mặc dù da có tính acid nhẹ, nhưng sau khi dùng sản phẩm rửa mặt bạn phải rửa lại bằng nước, nước là trung tính nên sau khi rửa mặt da lại quay về trung tính, tính acid rửa mặt khi này không còn liên quan nữa. Da sẽ quay về trạng thái trung tính.
Chưa kể đến việc, các sản phẩm rửa mặt có tính acid nhẹ sau khi dùng xong tuy da mặt có thể không cảm thấy khô, nhưng khả năng làm sạch dầu không cao, tức khả năng làm sạch da không cao bằng các loại có tính bazơ nhẹ. Ngoài ra, các loại sữa rửa mặt có tính acid nhẹ thông dụng trên thị trường là các loại sử dụng chất tẩy rửa tổng hợp.
8. Vậy nên dùng sữa rửa mặt có tính bazơ nhẹ là tốt nhất? ⇒ KHÔNG HẲN
Sữa rửa mặt có tính bazơ nhẹ sẽ làm sạch da tốt hơn tính acid nhẹ. Tuy nhiên, có hai loại. Loại sử dụng chất tẩy rửa tổng hợp có khả năng tẩy rửa mạnh nên thường làm da mất nước và cả mất đi lượng dầu tự nhiên cần thiết trên da mặt, sau khi dùng cảm thấy da khô, căng. Thêm vào đó, các chất tẩy rửa tổng hợp khó phân giải nên sẽ còn bám trên da một thời gian, về lâu dài làm giảm khả năng giữ nước, giữ ẩm của da. Chỉ có loại sữa rửa mặt tính bazơ nhẹ nhưng sử dụng chất tẩy rửa nguồn gốc thiên nhiên mới làm sạch da nhưng giữ lại lượng nước và dầu cần thiết. Loại này cũng phân giải ngay sau khi rửa mặt, không còn bám lại để gây ảnh hưởng trên da.
9. Dùng sản phẩm rửa mặt dạng tạo bọt (Cleasing Foam) khiến da dễ bị khô hơn dạng sữa hay kem (Cleansing Milk or Cream)? ⇒ KHÔNG ĐÚNG
Nếu là Cleasing Foam có tính acid nhẹ thì sau khi sử dụng ít có cảm giác khô da mặt, nên có thể nói là tuơng tự như Cleansing Milk hay Cream, cũng thường có tính acid nhẹ. Tuy nhiên cả ba loại này thường sử dụng các chất tẩy rửa tổng hợp. Các loại này không làm sạch mặt bằng Cleasing Foam có tính bazơ nhẹ. Thế nhưng các loại này cũng có nhược điểm là khiến da mặt dễ bị khô, mất nước và mất dầu vì tính chất tẩy rửa mạnh nếu chúng sử dụng các chất tẩy rửa tổng hợp. Vì vậy, giải pháp cho bạn là nên chọn các loại Cleansing Foam sử dụng chất tẩy rửa có nguồn gốc thiên nhiên, các loại này thích hợp nhất để làm sạch da vì có tính bazơ nhẹ nhưng không gây mất nước, mất dầu của da như loại dùng chất tẩy rửa hóa học.
10. Trong các sản phẩm Tẩy trang, Dầu tẩy trang là loại hiệu quả nhất? ⇒ ĐÚNG
Sản phẩm tẩy trang hiện nay cũng có nhiều dạng như: nước, sheet, gel, sữa, cream, dầu … Dầu là loại làm sạch hiệu quả nhất. Các bạn thường xuyên trang điểm hoặc trang điểm bằng các sản phẩm chống nước (kem chống nắng, kem nền, mascara …) nên sử dụng Dầu tẩy trang.
11. Sử dụng Dầu tẩy trang là da sạch, không cần dùng thêm sản phẩm rửa mặt? ⇒ SAI
Cần rửa mặt sau khi tẩy trang.
12. Da tôi mẫn cảm và dễ bị dị ứng dầu khoáng, vậy không nên dùng Dầu tẩy trang? ⇒ KHÔNG ĐÚNG
Vì có dầu tẩy trang không chứa dầu khoáng, và dùng được cho da mẫn cảm.
13. Khi rửa mặt nên sử dụng nước nóng giúp các lỗ chân lông giãn nở để lấy sạch chất bẩn đọng lại trong lỗ chân lông? ⇒ SAI
Sữa rửa mặt sẽ làm công việc lấy sạch bụi bẩn. Nước quá nóng chỉ làm da mặt khô, căng, ngứa, về lâu dài có thể làm mất khả năng giữ ẩm của da. Nên sử dụng nước thường ~ ấm.
14. Khi rửa mặt không cần dùng khăn hay chậu, chỉ cần dùng tay sạch là được? ⇒ ĐÚNG
Bạn vẫn có thể sử dụng khăn hay chậu nếu các vật dụng đó luôn được vệ sinh sạch sẽ, còn không thì ngược lại chúng sẽ thành môi trường “lý tưởng” đưa vi khuẩn lên mặt bạn. Thực ra chỉ cần dùng tay đã rửa sạch, và lưới đánh bọt (khi dùng Cleansing Foam) là đủ.
15. Khi rửa mặt nên kì cọ kĩ, sẽ giúp da sạch hơn? ⇒ SAI
Chỉ cần massage nhẹ nhàng, còn lại việc giúp da sạch bụi bẩn là công việc của sữa rửa mặt. Tác động mạnh vào da khiến da nhanh chảy xệ và lão hóa.

www.organicworld.vnCũ hơn Bài viết mới