Vảy nến là gì?

Tổng quan

Bệnh vảy nến là một rối loạn hệ tự miễn dịch có ảnh hưởng đến da. Nó làm cho tế bào da tăng lên nhanh chóng và tích tụ trên bề mặt da. Các tế bào da dư thừa này tạo ra các mảng vảy dày, được gọi là mảng bám. Các mảng bám thường phát triển trên:

 • Khủy tay
 • Đầu gối
 • Da đầu
 • Hông
 • Lòng bàn tay
 • Lòng bàn chân

Các vùng da bị tổn thương thường có màu đỏ và có các vảy khô, ngứa. Chúng cũng có thể nhạy cảm hơn và gây ra cảm giác râm rang hoặc đau trên da.

Bệnh vảy nến được ước tính ảnh hưởng đến khoảng 7,5 triệu người ở Mỹ. Nếu bị bệnh vảy nến, bạn có thể quen thuộc với những triệu chứng khó chịu này. Bạn cũng có thể biết rằng bệnh vảy nến là một tình trạng mãn tính có thể được kiểm soát, điều trị, nhưng không chữa khỏi.

Nhưng bạn có biết tại sao sự rối loạn phát triển ở nơi đầu tiên? Hoặc tại sao các triệu chứng lại xuất hiện và biến mất? Mặc dù các nguyên nhân cụ thể của bệnh vảy nến không hoàn toàn được hiểu hết, nhưng việc tìm hiểu về các triệu chứng có thể ngăn ngừa hiện tượng bùng phát trong tương lai và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Nguyên nhân bệnh vảy nến là gì?

Nguyên nhân chính xác của bệnh vảy nến không được biết rõ. Một số nhà nghiên cứu y khoa đưa ra giả thuyết về lý do tại sao mọi người bị bệnh vảy nến. Theo Tổ chức Bệnh vảy nến Quốc gia, có khoảng 10% người có gen di truyền bệnh vảy nến. Trong số 10% đó, chỉ có khoảng 2% đến 3% thực sự có chứng rối loạn này.

Các nhà khoa học đã xác định khoảng 25 biến thể gen có thể làm tăng nguy cơ bệnh vảy nến. Những biến thể gen này được cho là gây ra những thay đổi trong cách tế bào T của cơ thể hoạt động. Tế bào T là các tế bào miễn dịch có khả năng chống lại những tác nhân nguy hiểm như virus và vi khuẩn.

Ở người bị bệnh vảy nến, các tế bào T cũng có thể tấn công tế bào da khỏe mạnh do nhầm lẫn. Phản ứng hệ miễn dịch này dẫn đến một loạt các phản ứng khác, bao gồm:

 • Sự giãn nở các mạch máu trong da
 • Gia tăng các tế bào bạch cầu làm kích thích da sản sinh ra nhiều tế bào mới nhanh hơn bình thường
 • Gia tăng tế bào da, tế bào T, và các tế bào hệ thống miễn dịch bổ sung khác.
 • Tích tục các tế bào da mới trên bề mặt da.
 • Phát triển các mảng vảy dày liên quan đến bệnh vảy nến

Thông thường, các hiệu ứng này xảy ra như một hồi đáp cho sự bùng phát căn bệnh.

Bệnh vảy nến bùng phát như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh vảy nến thường phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn do một số tác động đặc biệt. Chúng có thể liên quan đến môi trường hoặc thể chất. Các tác động này khác nhau giữa người với người, nhưng các tác nhân gây bệnh vẩy nến thông thường bao gồm:

 • Nhiệt độ lạnh
 • Uống quá nhiều rượu.
 • Bị rối loạn hệ tự miễn dịch khác, chẳng hạn như bị HIV hoặc viêm khớp dạng thấp
 • Nhiễm khuẩn làm suy yếu hệ miễn dịch, như viêm họng do vi khuẩn cầu lợi.
 • Da bị tổn thương, như vết cắt, bị cắn, hoặc cháy nắng
 • Quá căng thẳng và áp lực.
 • Một vài thuốc chỉ định, như thuốc lithium trị bệnh trầm cảm, thuốc ức chế beta điều trị bệnh tim mạch, và thuốc sốt rét.

Bạn có thể xác định các tác nhân cụ thể bằng cách theo dõi khi gặp triệu chứng bệnh vảy nến. Ví dụ, bạn có nhận thấy bệnh bùng phát sau một tuần làm việc căng thẳng? Các triệu chứng của bạn có trở nên tồi tệ hơn sau khi uống bia với bạn bè? Giữ cảnh giác khi các triệu chứng xảy ra có thể giúp bạn xác định được các yếu tố kích thích vảy nến tiềm ẩn.

Bác sĩ cũng có thể đánh giá các loại thuốc mà bạn đang dùng và sức khoẻ tổng thể để giúp xác định các yếu tố gây bệnh. Hãy chắc chắn kể với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc theo toa hoặc tự mua của bạn. Họ có thể cho bạn một loại thuốc khác hoặc thay đổi liều lượng dùng nếu có sự nghi ngờ về các thuốc này đang gây ra sự bùng phát. Tuy nhiên, bạn không nên ngừng dùng bất cứ loại thuốc nào trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh vảy nến bùng phát?

Trong khi bạn không thể thay đổi tế bào gen của mình, thì cũng có thể ngăn ngừa bệnh vảy nến bùng phát bằng cách kiểm soát các triệu chứng thông qua các phương pháp điều trị hằng ngày. Chúng bao gồm việc áp dụng thuốc thoa ngoài da, thuốc uống hoặc tiêm thuốc để giảm các triệu chứng bệnh khó chịu.

Liệu pháp quang tuyến hoặc điều trị ánh sáng cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh vảy nến. Loại điều trị này bao gồm sử dụng ánh sáng cực tím tự nhiên hoặc nhân tạo để làm chậm sự phát triển của da và chứng viêm nhiễm.

Bên cạnh điều trị bằng y tế, thì việc điều chỉnh lối sống cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh vảy nến. Bao gồm các:

Giảm căng thẳng

Trong khi căng thẳng có thể có tác động tiêu cực đến bất cứ ai, thì nó đặc biệt gây khó khăn cho những người bị bệnh vảy nến. Cơ thể có khuynh hướng có phản ứng viêm nhiễm với sự căng thẳng. Phản ứng này có thể dẫn đến sự khởi phát của triệu chứng bệnh vảy nến. Bạn có thể thử cắt giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng cách tập yoga, thiền, hoặc gặp chuyên gia trị liệu một cách thường xuyên.

Chăm sóc da của bạn

Chấn thương da, như bị cháy nắng và vết xước, có thể gây ra bệnh vẩy nến ở một số người. Những loại thương tích này thường có thể được ngăn ngừa bằng các phương pháp chăm sóc da hữu ích.

Khi thực hiện các hoạt động có thể gây thương tích da, bạn nên luôn luôn phải thận trọng. Sử dụng kem chống nắng và mang mũ khi ra bên ngoài. Bạn cũng nên thận trọng khi tham gia các hoạt động ngoài trời và các môn thể thao đồng đội, chẳng hạn như bóng rổ hoặc bóng đá.

Vệ sinh tốt

Nhiễm trùng được biết là gây ra bệnh vảy nến vì chúng tạo áp lực lên hệ miễn dịch, gây ra phản ứng viêm. Đau họng do vi khuẩn cầu lợi đặc biệt liên quan đến sự khởi phát của các triệu chứng bệnh vẩy nến, đặc biệt ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh vẩy nến bùng phát có thể xảy ra sau khi bị đau tai, viêm amiđan, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm khuẩn da. Những loại nhiễm trùng này thường có thể được ngăn ngừa bằng cách vệ sinh tốt.

Nhớ rửa tay thường xuyên trong ngày. Cũng tránh dùng chung ly và đồ dùng với người khác. Điều quan trọng là phải làm sạch vết cắt hoặc vết thương đúng cách và băng bó nó để không bị nhiễm trùng.

Chế độ ăn lành mạnh

Đang béo phì hoặc thừa cân dường như làm cho các triệu chứng bệnh vảy nến thêm trầm trọng hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát cân nặng của bạn bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Nếu bạn gặp khó khăn khi ăn uống lành mạnh, hãy gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn. Họ có thể giúp bạn tìm ra nhiều loại thực phẩm và những loại bạn nên ăn hàng ngày để giảm cân.

Cách ly với bệnh

Mặc dù bệnh vảy nến không thể chữa trị dứt điểm, nhưng nó có thể được kiểm soát. Kết hợp với bác sĩ để tìm ra các phương pháp điều trị làm giảm ngứa và sự khó chịu để giảm bớt các triệu chứng bệnh vảy nến. Thực hiện các bước để xác định các nhân tố kích hoạt cho các triệu chứng của bạn và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh này cũng có thể giúp ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai. 

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!