Chẩn đoán và điều trị viêm da dị ứng

Chẩn đoán bệnh

Không cần xét nghiệm để xác định bệnh viêm da dị ứng (chàm). Bác sĩ của bạn sẽ có khả năng chẩn đoán thông qua kiểm tra làn da và xem lại lịch sử bệnh của bạn. Họ cũng có thể sử dụng phương pháp kiểm tra dị ứng da bằng miếng dán hoặc làm các xét nghiệm khác để biết các bệnh ngoài da khác hoặc xác định tình trạng bệnh chàm da.

Nếu bạn nghi ngờ một loại thực phẩm nào đó là nguyên nhân gây bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ để xác định các dị ứng về thực phẩm có thể xảy ra.

Điều trị bệnh

Viêm da dị ứng có thể kéo dài và cần phải điều trị nhiều tháng hoặc nhiều năm để kiểm soát nó. Ngay cả khi đã điều trị thành công, thì các dấu hiệu và triệu chứng có thể quay trở lại (tái phát).

Điều quan trọng là phải nhận ra tình trạng này sớm để bạn có thể bắt đầu điều trị. Nếu các biện pháp giữ ẩm thường xuyên và các bước tự chăm sóc khác không hữu ích, bác sĩ có thể gợi ý một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau đây:

Dùng thuốc

 • Kem kiểm soát ngứa và giúp phục hồi làn da. Bác sĩ có thể kê toa thuốc có kem corticosteroid hoặc thuốc mỡ. Thoa lên da theo hướng dẫn, sau khi dưỡng ẩm. Lạm dụng thuốc này có thể gây ra các phản ứng phụ, bao gồm cả việc làm mỏng da.

Các loại kem có chứa thuốc ức chế calcineurin - như tacrolimus (Protopic) và pimecrolimus (Elidel) - ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng được sử dụng bởi những bệnh nhân trên 2 tuổi để giúp kiểm soát các phản ứng của da. Thoa lên da theo hướng dẫn, sau khi dưỡng ẩm. Tránh ánh sáng mặt trời mạnh khi sử dụng các sản phẩm này.

Những loại thuốc này có nhãn cảnh báo về nguy cơ gây bệnh ung thư tiềm ẩn. Nhưng Viện nghiên cứu dị ứng, hen suyễn và miễn dịch Hoa Kỳ đã kết luận rằng tỷ lệ giữa rủi ro – lợi ích của pimecrolimus và tacrolimus dùng ngoài da giống với hầu hết các phương pháp điều trị bệnh chàm lâu năm thông thường khác và dữ liệu này không hỗ trợ cho việc sử dụng nhãn đen cảnh báo trên sản phẩm.

 • Thuốc chống nhiễm trùng. Bác sĩ có thể kê một loại kem kháng sinh trong toa thuốc nếu da bạn bị nhiễm khuẩn, vết thương hở hoặc có vết rạn nứt. Họ có thể đề xuất dùng kháng sinh dạng uống trong một thời gian ngắn để điều trị nhiễm trùng.
 • Thuốc uống có thể kiểm soát chứng viêm. Đối với những trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc corticosteroid dạng uống - như prednisone. Những loại thuốc này có hiệu quả nhưng không thể sử dụng lâu dài do những tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn của nó
 • Lựa chọn mới cho bệnh chàm nặng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) gần đây đã thông qua một loại kháng sinh mới có thể tiêm vào cơ thể (kháng thể đơn dòng) được gọi là dupilumab (Dupixent). Nó được sử dụng để điều trị cho những người bị bệnh nặng mà các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Đây là một loại thuốc mới, do đó không có bản ghi chép theo dõi trong thời gian dài về tác dụng của nó đối với người bệnh. Các nghiên cứu cho thấy nếu được sử dụng theo đúng chỉ dẫn thì phương thuốc này sẽ rất an toàn, nhưng giá thành của nó lại rất cao.

Liệu pháp trị liệu

 • Băng bằng gạc ẩm. Một phương pháp điều trị chuyên sâu, hiệu quả cho viêm da dị ứng nặng là băng vùng da bị ảnh hưởng bằng thuốc corticosteroid đắp ngoài da và gạc ẩm. Đôi khi điều này được tiến hành trong một bệnh viện đối với những người bị tổn thương lan rộng vì nó đòi hỏi kỹ năng thực hiện và chuyên môn sâu về chăm sóc điều dưỡng. Hoặc, hỏi bác sĩ của bạn về cách thực hiện kỹ thuật này ở nhà.
 • Liệu pháp chiếu ánh sáng. Phương pháp điều trị này được sử dụng cho những người mà phương pháp dùng thuốc đắp không mang lại hiệu quả hoặc những người bị tái phát bệnh nhanh chóng sau khi đã được điều trị. Hình thức đơn giản nhất của trị liệu bằng ánh sáng (trị liệu quang học) liên quan đến việc để da tiếp xúc với một lượng ánh sáng tự nhiên đã được kiểm soát. Vài hình thức khác như sử dụng tia cực tím nhân tạo A (UVA) và tia cực tím hẹp B (UVB), có thể tiến hành cùng với thuốc hoặc không dùng thuốc.

Mặc dù liệu pháp ánh sáng có hiệu quả lâu dài nhưng có tác hại, như làm lão hoá da sớm và tăng nguy cơ ung thư da. Vì những lý do này, liệu pháp quang tuyến ít phổ biến hơn ở trẻ nhỏ và không được dùng cho trẻ sơ sinh. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về những ưu và khuyết của liệu pháp ánh sáng.

 • Nhận tư vấn. Nói chuyện với một nhà trị liệu hoặc nhân viên tư vấn khác có thể giúp những người cảm thấy xấu hổ hoặc nản lòng với tình trạng da của họ.
 • Thư giãn, điều chỉnh hành vi và liệu pháp phản hồi sinh học. Những cách tiếp cận này có thể giúp những người thường xuyên gãi ngứa theo thói quen

Bệnh chàm ở trẻ nhỏ

Điều trị bệnh chàm ở trẻ nhỏ (chàm sơ sinh) bao gồm:

 • Xác định và tránh làm kích thích da.
 • Tránh dùng nhiệt độ mạnh
 • Thoa dầu tắm, kem hoặc thuốc mỡ lên da trẻ nhỏ

Thăm khám bác sĩ nếu các biện pháp này không cải thiện tình trạng của vết ban hoặc nếu các vết ban có vẻ bị nhiễm trùng. Con bạn có thể cần thuốc được kê theo toa để kiểm soát việc phát ban hoặc điều trị nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị cho uống thuốc kháng histamine để giảm ngứa và gây buồn ngủ, có tác dụng cho chứng ngứa và sự khó chịu vào ban đêm.

Các kiểm nghiệm lâm sàn

Các nghiên cứu của Trung tâm y tế Mayo đang kiểm nghiệm các phương pháp điều trị mới, tiến hành can thiệp và làm xét nghiệm như một phương pháp để phòng ngừa, phát hiện, điều trị hoặc kiểm soát căn bệnh này.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Để giúp giảm ngứa và làm dịu da bị viêm, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc sau:

 • Dưỡng ẩm da ít nhất hai lần một ngày. Tìm một sản phẩm hoặc kết hợp các sản phẩm phù hợp với bạn. Bạn có thể thử dùng sữa tắm, kem, thuốc mỡ hoặc thuốc xịt. Đối với trẻ nhỏ, chế độ dùng hai lần một ngày có thể dùng thuốc mỡ trước khi đi ngủ và thoa kem trước khi đi học. Thuốc mỡ thì trơn hơn và ít châm chích khi thoa lên da.
 • Dùng kem trị ngứa cho vùng da bị ảnh hưởng. Một loại kem hydrocortisone không theo toa, có chứa ít nhất 1% hydrocortisone, có thể tạm thời làm giảm ngứa. Không thoa quá hai lần một ngày lên vùng da bị ảnh hưởng, sau khi giữ ẩm. Sử dụng kem dưỡng ẩm trước tiên sẽ giúp kem điều trị thâm nhập vào da tốt hơn. Một khi tình trạng đã được cải thiện, bạn có thể thỉnh thoảng sử dụng loại kem này để ngăn ngừa bùng phát.
 • Dùng thuốc trị ngứa hoặc thuốc trị dị ứng dạng uống. Các lựa chọn bao gồm thuốc trị dị ứng không theo toa (thuốc kháng histamine) - như cetirizine (Zyrtec) hoặc fexofenadine (Allegra). Ngoài ra, diphenhydramine (Benadryl, những loại khác) có thể hữu ích nếu bị ngứa dữ dội. Nhưng nó lại gây buồn ngủ, vì vậy tốt nhất nên uống lúc đi ngủ.
 • Không gãi. Thay vì gãi khi bị ngứa, hãy thử đè vào da. Che khu vực bị ngứa lại nếu bạn không thể ngừng việc gãi nó. Đối với trẻ em, nên cắt tỉa móng tay và mang găng tay vào ban đêm.
 • Dùng bông băng. Che vùng bị ảnh hưởng bằng bông băng để bảo vệ da và tránh bị cọ xát
 • Tắm bằng nước ấm. Thêm vào bồn tắm nước soda, bột yến mạch hoặc bột yến mạch dạng keo – loại bột yến mạch xay nhuyễn dùng cho bồn tắm (Aveeno, hoặc các loại khác). Ngâm 10 đến 15 phút, sau đó lau khô. Thoa kem dưỡng ẩm trong khi da vẫn còn ẩm ướt.
 • Chọn loại xà phòng dịu nhẹ không có chất nhuộm hoặc nước hoa. Sử dụng xà phòng có nhiều chất béo và không có tính kiềm. Hãy chắc chắn rửa sạch xà phòng hoàn toàn sau khi tắm
 • Sử dụng máy làm ẩm. Không khí khô, nóng trong nhà có thể làm da bị nhạy cảm và làm các vết ngứa và vảy thêm nặng. Một máy giữ ẩm dùng cho gia đình dạng cầm tay hoặc được gắn vào lò sưởi sẽ làm tăng độ ẩm cho không khí trong nhà.
 • Mặc quần áo mát mẻ, mềm mịn. Giảm bớt sự kích thích bằng cách tránh mặc quần áo thô, chật hoặc gây xước. Ngoài ra, mặc quần áo phù hợp với thời tiết nóng hoặc trong khi tập thể dục để tránh đổ mồ hôi quá nhiều.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng. Sự căng thẳng và các rối loạn cảm xúc khác có thể làm chứng viêm da dị ứng nặng hơn. Chấp nhận các các dị ứng này và cố gắng cải thiện cảm xúc cơ thể của bạn có thể sẽ mang lại tác dụng.

Đối phó và hỗ trợ tư vấn

Viêm da dị ứng có thể tạo căng thẳng, bực bội hoặc gây lúng túng cho thanh thiếu niên và người lớn. Nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của họ và thậm chí dẫn đến trầm cảm. Và những thành viên trong gia đình của những người này có thể phải đối mặt với những vấn đề về tài chính, xã hội và tình cảm.

Hãy tìm kiếm hỗ trợ tâm lý từ các cố vấn, các nhóm hỗ trợ, bạn bè hoặc gia đình.

Sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ

Bạn có thể bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ điều trị. Nhưng trong một số trường hợp khi bạn đặt lịch hẹn, bạn có thể được giới thiệu đến gặp một chuyên gia bệnh về da (bác sĩ da liễu).

Đây là một vài thông tin giúp bạn chuẩn bị cho buổi thăm khám của mình

Bạn có thể làm gì

 • Liệt kê các dấu hiệu và triệu chứng, chúng xuất hiện khi nào, và kéo dài trong bao lâu. Ngoài ra, có thể liệt kê các yếu tố kích hoạt hoặc làm các triệu chứng trở xấu - chẳng hạn như xà bông hoặc chất tẩy rửa, khói thuốc lá, đổ mồ hôi, hoặc tắm nước nóng lâu.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin, chất bổ sung và các loại thảo mộc mà bạn đang dùng. Thậm chí tốt hơn, hãy lấy chai thuốc gốc và một danh sách viết rõ về liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nó.
 • Liệt kê các câu hỏi cần hỏi bác sĩ. Đặt câu hỏi khi bạn muốn làm rõ bất cứ vấn đề gì

Đối với viêm da dị ứng, có vài câu hỏi cơ bản bạn nên hỏi bác sĩ của mình, bao gồm:

 • Điều gì có thể gây ra dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh?
 • Có cần làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh không?
 • Phương pháp điều trị được đề xuất là gì?
 • Đây là tình trạng tạm thời hay mãn tính?
 • Tôi có thể chờ đợi để xem liệu tình trạng này có tự biến mất hay không?
 • Các lựa chọn thay thế cho cách tiếp cận chính được đề xuất là gì?
 • Cách chăm sóc da để cải thiện các triệu chứng được đề xuất là gi?

Những gì bạn có thể mong đợi từ bác sĩ

Bác sĩ của bạn có thể hỏi vài câu hỏi, bao gồm:

 • Các triệu chứng này bắt đầu từ khi nào?
 • Bạn có các triệu chứng này trong bao lâu?
 • Các triệu chứng này là liên tục hay thỉnh thoảng?
 • Cái gì có thể làm cải thiện tình trạng này, nếu có?
 • Cái gì có thể làm tình trạng này xấu đi, nếu có?
 • Bạn hoặc thành viên trong gia đình có bị hen hoặc bị dị ứng không?
 • Sở thích của bạn là gì?
 • Bạn có tiếp xúc trực tiếp với thú cưng hoặc động vật nào không? Các loại sản phẩm dùng cho da của bạn là gì?
 • Tình trạng này có ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc khả năng hoạt động ban ngày của bạn không?

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!