7 phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho vết chàm

Nếu da bạn bị ngứa, hãy thử các phương pháp điều trị tại nhà và điều trị vết chàm tự nhiên.

Mặc dù dùng steroid thoa ngoài da có thể làm cho nó tốt hơn (không có cách chữa trị hoàn toàn), chúng vẫn có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn. Thêm vào đó, bạn không thể sử dụng steroid lâu dài, vì vậy nếu vết chàm là mãn tính, bạn có thể thấy một chu kỳ da được cải thiện khi đang sử dụng thuốc và sau đó xuất hiện lại các điểm hình vuông một khi dừng thuốc.

Amanda Levitt, ND, một bác sĩ chuyên về trị liệu bằng phương pháp thiên nhiên và đồng sở hữu Viện Y tế Sức khỏe tự nhiên tại nhà Whole Health ở Hamden, Connecticut cho biết, một vài thay đổi về lối sống có thể giúp giảm bớt bệnh chàm, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống (nhiều trái cây và rau quả, ít đạm động vật hơn), sử dụng các sản phẩm không nhuộm và không mùi, và giảm căng thẳng.

Giữ làn da của bạn luôn được dưỡng ẩm là một cách khác để giảm vết chàm nổi và mức độ nghiêm trọng. Levitt cho biết: “Để có kết quả tốt nhất, hãy vỗ nhẹ cho da khô sau khi tắm, sau đó thoa kem giữ ẩm lên khi da vẫn còn ẩm.”

Ngoài ra, các liệu pháp tự nhiên sau cũng sẽ giúp làm giảm triệu chứng chàm của bạn.

  1. Khuẩn Probiotics

Bạn nghe nhiều về khuẩn probiotics tốt cho sức khỏe đường ruột của bạn; chúng cũng có lợi cho làn da nữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotic, khi phụ nữ mang thai hoặc những người đang cho con bú sử dụng, có thể giúp ngăn ngừa bệnh chàm ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu này chưa chứng minh rõ liệu nó có thể điều trị chứng bệnh chàm ở người lớn hay không, nhưng theo kinh nghiệm của Levitt, các probiotic giúp ích rất nhiều trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm. Khuẩn Probiotics được cho là khôi phục sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột và giảm viêm, bao gồm cả da.

Hãy thử: Bạn có thể tìm thấy probiotic trong thực phẩm như sữa chua, dưa bắp cải và rượu kefia. Các chất bổ sung probiotic cũng là một lựa chọn. Levitt nói: "Nếu bạn muốn sử dụng probiotic có chứa Lactobacillus và Bifidobacteria, khoảng 20 tỷ sinh vật sống. Lưu ý: Probiotics có khuynh hướng an toàn cho người khỏe mạnh (nếu xảy ra các phản ứng phụ, thường chỉ có những triệu chứng tiêu hóa nhẹ như xì hơi). Nếu bạn bị suy yếu hệ thống miễn dịch, hãy chắc chắn hỏi ý kiến bác sĩ vì các probiotic có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, theo Trung tâm Sức khoẻ Tổng hợp và Hợp nhất Quốc gia.

  1. Dầu dừa

Theo Hiệp hội Chàm Quốc gia, hơn 90% số người mắc bệnh chàm ở thể ẩn (khi vi khuẩn đã lây bệnh nhưng không gây nhiễm trùng) dưới dạng khuẩn staph trên da hoặc trong mũi. Chưa rõ chính xác là vi khuẩn và chàm có liên quan như thế nào. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu vi khuẩn staph có gây ra chứng chàm hay không, chúng có phải là một phản ứng phụ của bệnh chàm, hoặc liệu vi khuẩn có làm trầm trọng thêm triệu chứng chàm không. (Đây là 4 dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng staph.)

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dermatitis, bệnh nhân mắc bệnh chàm được đánh giá về vi khuẩn staph trên da và sau đó sử dụng dầu dừa nguyên chất hoặc dầu ô liu nguyên chất hai lần một ngày tại hai vị trí không bị nhiễm bệnh trong bốn tuần. Trong số những người dương tính với khuẩn staph vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu và được điều trị bằng dầu dừa nguyên chất, chỉ còn có 5% vẫn dương tính với vi khuẩn staph vào cuối giai đoạn thử nghiệm. Đối với những người có kết quả dương tính khi bắt đầu thử nghiệm và điều trị bằng dầu olive thì 50% vẫn dương tính với khuẩn staph khi cuộc thử nghiệm kết thúc. Thêm vào đó, những người được điều trị bằng dầu dừa nguyên chất có tình trạng da khô và các vấn đề liên quan đến da khô thấp, như bào mòn da, vết ban đỏ và da sưng (do gãi) khi hoàn thành nghiên cứu.

Hãy thử: Nếu bạn chọn sử dụng dầu dừa cho da, hãy chắc chắn rằng bạn mua một loại dầu dừa nguyên chất như dầu dừa nguyên chất. Thoa một lớp phủ nhẹ vào vùng bị ảnh hưởng hai lần một ngày.

  1. Dầu cá

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Da liễu Anh quốc, các bệnh nhân bị chàm bội nhiễm đã được dùng 5,7g chất bổ sung omega-3 hoặc thuốc bổ mỗi ngày trong 8 tuần. Vào cuối đợt thử nghiệm, những người sử dụng chất bổ sung có cải thiện lâm sàng đáng kể về các triệu chứng chàm.

Hãy thử: axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá có chất béo, chẳng hạn như cá hồi và cá thu, và động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, hàu và trai. Vì vậy, gia tăng lượng cá sử dụng có thể giúp cải thiện chứng chàm của bạn. Các chất bổ sung dầu cá cũng có sẵn dưới dạng chất lỏng, viên nang, và viên thuốc.

Lưu ý: Dầu cá thường không gây ra các phản ứng phụ tiêu cực đối với hầu hết người khỏe mạnh, theo Trung tâm về Sức khoẻ Tổng hợp và Hợp nhất Quốc gia. Khi những phản ứng phụ xảy ra, chúng thường là các triệu chứng tiêu hóa nhỏ như ói mửa, khó tiêu, tiêu chảy. Tuy nhiên, dùng Omega-3 với liều lượng cao có thể kéo dài thời gian chảy máu (ví dụ, nếu bạn vô tình cắt vào tay). Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng chất làm loãng máu hoặc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá.

  1. Châm cứu

Châm cứu là một nghệ thuật chữa bệnh cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước. Trong quá trình châm cứu, kim chích nhỏ được đưa qua da tại các điểm huyệt trên cơ thể để thay đổi dòng chảy năng lượng. “Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bệnh chàm thường được xem là một tình trạng "nóng" gia tăng trong cơ thể", Peter Bongiorno, ND, LAC, một bác sĩ trị liệu bằng phương pháp thiên nhiên và bác sĩ châm cứu tại Inner Source Health ở thành phố New York phát biểu. "Các điểm châm cứu được thiết kế để giúp 'giảm nóng'," ông nói.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Allergy, những người bị bệnh chàm tham gia được châm kim với một kích thích dị ứng theo trình tự trước sau như sau: châm cứu ở hai điểm được xem là ngứa (theo y học Trung Quốc), châm cứu "giả" (châm vào hai điểm bất kỳ), hoặc không có châm cứu nào cả. Những người tham gia được châm cứu đúng đã giảm cảm giác ngứa và làm dịu nhẹ các phản ứng da nghiêm trọng khi so với 

Hãy thử: Nếu bạn quyết định thử châm cứu một lần, hãy chắc chắn rằng bác sĩ châm cứu được cấp phép hành nghề và được chứng nhận bởi Ủy ban Chứng chỉ Quốc gia về Châm cứu và Đông y (NCCAOM).

  1. Gel lô hội

“Lô hội là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm dùng ngoài da để giúp làm mát "sự râm ran" của bệnh chàm,” Bác sĩ Bongiorno cho biết. "Lô hội được biết đến là làm dịu viêm nhiễm trên vùng da được thoa". Tinh chất lô hội, là sản phẩm bạn có thể lấy trực tiếp từ lá của cây lô hội hoặc từ gel hoặc nước trái cây từ một cửa hàng y tế hoặc siêu thị, nó có tác dụng làm mát và làm dịu da. Nó sẽ không xóa bỏ vết chàm hoàn toàn, nhưng nó có thể làm giảm ngứa và đau đớn tạm thời.

  1. Nước cây Phỉ

Mọi người đã sử dụng nước cây Phỉ từ hàng trăm năm qua vì lợi ích làm mềm da. Nước cây Phỉ là một chất làm se được sản xuất từ vỏ cây và lá của cây bụi hazel Bắc Mỹ. Nó không phải thực sự hữu ích cho loại da khô, vảy chàm; tuy nhiên, nếu vết chàm đang bong nước với các thương tổn ẩm ướt, nó có thể có tác dụng, Levitt cho biết.

Levitt cho hay: Để sử dụng, "ngâm một ít bông gạc trong nước cây Phỉ, băng quanh vết thương và sau đó quấn nó bằng một thứ gì đó khô. Giữ lại "tấm bông ướt" trong vài giờ hoặc qua đêm. Nước cây Phỉ sẽ làm khô bọng nước và thấm hết nước. Sau khi vết chàm khô, bắt đầu tập trung giữ độ ẩm cho da. Levitt nói: "Hãy nhớ sử dụng các chất giữ ẩm rất mềm và có chứa ceramid.

  1. Bông băng ẩm

Ngay cả khi vết chàm không bị bong nước, thì bông băng ẩm không có nước cây Phỉ cũng có thể có tác dụng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Viện da liễu Châu Âu cho thấy việc băng bông ẩm giúp giảm ngứa và tái kết cấu lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) ở bệnh nhân chàm nặng. Trong nghiên cứu khác vào năm 2014, được xuất bản trong Tạp chí về Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng: Trong thực tế, phát hiện ra rằng 71% trẻ em bị bệnh chàm nhẹ, trung bình và nặng có triệu chứng được cải thiện ở mức trung bình khi họ được điều trị bằng liệu pháp quấn băng ẩm.

Hãy thử: Để tạo một lớp băng ẩm, Levitt khuyên dùng kem dưỡng ẩm cho làn da ẩm ướt, che nó bằng một miếng gạc hoặc miếng vải ẩm (bạn có thể dùng nước để làm ướt nó) và tiếp theo là một lớp vải hay lớp bông khô. Điều này giúp vết chàm theo hai cách: "Nếu nó được che phủ, bạn sẽ không gãi nó và sẽ không phải chịu tình trạng ngứa – gãi – ngứa như thường lệ, và giúp giữ ẩm tốt hơn", Levitt cho hay. Chất dưỡng ẩm của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu nó được thoa trực tiếp lên da thay vì xát lên trên quần áo hoặc giường ngủ của bạn. Để lại lớp băng ướt trong vài giờ hoặc để qua đêm.

Lưu ý: Việc sử dụng quá nhiều băng ướt có thể gây nhiễm trùng hoặc làm bong tróc da, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc bôi theo toa, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử phương pháp này.

(Organic World tổng hợp)


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!